Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Lễ bỏ mả dân tộc Raglai nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

, 50 lượt xem

Đông đảo bà con các dân tộc tỉnh Khánh Hòa đã đến chia vui cùng người Raglai trong buổi lễ công bố và trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho “lễ bỏ mả”.

Lễ bỏ mả của dân tộc Raglai

Các thầy cúng mời người đã khuất về nhận lễ vật trong lễ bỏ mả.

Ngày 17-4, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ công bố và trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ bỏ mả” của người Raglai, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Bắc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Lễ Bỏ mã của người Raglai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa là niềm vinh dự, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm rất lớn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản này. Ngành văn hóa và huyện Khánh Sơn cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị của lễ Bỏ mả của người Raglai, gắn việc bảo tồn và phát huy giá trị sản này với xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ  tập trung xây dựng đời sống văn hóa mới, tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế – xã hội ở các huyện miền núi để tạo điều kiện cho sự bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Raglai ở các địa phương.

Lễ bỏ mả là nghi lễ tiêu biểu nhất của người Raglai, thường được tổ chức vào tháng 3 – 4 hàng năm, khi mùa màng đã thu hoạch xong. Lễ hội được tổ chức mang hai ý nghĩa chính: Đối với cá nhân, gia đình, đây là lễ đưa người mất về với tổ tiên ông bà, thể hiện lòng tôn kính của người ở lại; đối với làng xã, đây là lễ hội tượng trưng, thể hiện tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân tộc.

Lễ bỏ mả được tiến hành bằng nhiều nghi thức như lễ nhà mồ, lễ cúng và đặt mô hình con tàu, lễ rước ông bà và vật thiêng, lễ giáp mặt tổ tiên và lễ tục chia của….

Các thầy cúng mời người đã khuất về nhận lễ vật trong lễ bỏ mả.

Lễ bỏ mả của dân tọc Raglai

Với tín ngưỡng đa thần, vạn vật hữu linh, người Raglai cho rằng, từ khi sinh ra, mỗi người luôn chịu sự tác động của thiên nhiên. Từ đó, người Raglai đã có những hành xử lễ nghi, phong tục, tín ngưỡng để phù hợp với những quan niệm đó và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn yêu cầu các ngành, các địa phương trong huyện, các nghệ nhân, già làng, người có uy tín và cộng đồng người Raglai trên địa bàn huyện cần phát huy vai trò và trách nhiệm, tích cực tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng và triển khai các biện pháp bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện, trong đó có phong tục bỏ mả của người Raglai.

TH

>>> Tìm hiểu Lễ Bỏ mả của người Raglai (Khánh Hòa)
>>> Kỳ bí LỄ NHẢY LỬA của người Pà Thẻn ở Tuyên Quang
>>> Kỳ lạ tập tục cúng núi cát của người Khmer Nam Bộ