Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Lăng Thoại Ngọc Hầu

40 lượt xem

Lăng Thoại Ngọc Hầu  trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành Phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.  Đây là một công trình kiến trúc nguyên vẹn hiếm hoi tiêu biểu thời nhà Nguyễn còn lại ở đất phương Nam, là một công trình bề thế, tuyệt mỹ, mang ý nghĩa về văn hóa, lịch sử, kiến trúc cao, và là một di tích lịch sử cấp quốc gia Việt Nam được xếp hạng năm 1997.

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu còn có tên gọi khác là Sơn Lăng,  tọa lạc ngay chân núi Sam. Toàn bộ khu lăng tẩm kết thành một khối kiến trúc hài hòa, bao bọc xung quanh là bức tường dày đều đặn các bậc xây bằng đá ong. Khu chính giữa gồm lăng mộ của hai bà vợ. Bên phải khu mộ là những ngôi mộ vô danh của dân công khi theo ông khai hoang, lập ấp, đào kênh Vĩnh Tế.

Sơn Lăng vừa được trùng tu (2013), không còn màu rêu phong cũ  bởi thứ nước sơn thời hiện đại

Sơn Lăng vừa được trùng tu (2013), không còn màu rêu phong cũ bởi thứ nước sơn thời hiện đại

Theo tư liệu lịch sử về Thoại Ngọc Hầu cho thấy, ông đã cho xây dựng lăng từ khi còn sống, một vợ thứ bà ” Trương thị Miệt” và vợ chính của ông bà “Châu Thị Tế”  khi mất đều được ông cho chôn cất lần lượt phía trái và phía phải mộ của ông sau này.

Thoại Ngọc Hầu tên thật là Nguyễn Văn Thoại, một danh tướng nổi tiếng của triều Nguyễn. Ông sinh ngày 25/11/1761 tại Diên Phước, tỉnh Quảng Nam, được phong tước Ngọc Hầu. Ông mất ngày 06/6/1829.

 

Mộ của Thoại Ngọc Hầu và hai người vợ của ông được xây bằng hồ ô dước, đầu mộ là bình phong có đắp chữ Hán, chân mộ có bi kí. Bên ngoài vuông lăng, sau này có đền thờ ông Thoại được xây dựng với thế tựa lưng vào núi Sam để tưởng nhớ Thoại Ngọc Hầu. Bên trong đền được trang trí khá tỉ mỉ, kỹ lưỡng, có tượng bán thân của Ông.

Lăng Thoại Ngọc Hầu có khuôn viên khá rộng, có tường thành bao bọc và cổng vào đúc khá dày có hình bán nguyệt tạo nên thế vững chãi và chắc chắn. Nơi tường thành có năm tấm bia đá gắn chặt vào tường thành. Trong số này có bia chính giữa được cho là bia Vĩnh Tế Sơn được xây dựng năm 1828 – sau 4 năm kênh Vĩnh Tế được hoàn thành.

Tiểu đình ở giữa sân lăng

Tiểu đình ở giữa sân lăng

Ngoài ra, sau phần mộ của Thoại Ngọc Hầu có tấm bia “Vĩnh Tế Sơn” bằng đá sa thạch, khắc 730 chữ được dựng từ năm 1828, 4 năm sau khi đào kênh Vĩnh Tế. Lăng Thoại Ngọc Hầu được hoàn thành vào cuối những năm 20 của thế kỷ 19. Trải qua bao năm tháng, lăng vẫn còn nét uy nghi diễm lệ, là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa lịch sử. Để ghi công ơn Thoại Ngọc Hầu, hàng năm đến ngày 6/6 âm lịch, nhân dân quanh vùng đến làm lễ tưởng niệm ông.

Tượng Thoại Ngọc Hầu trong đền thờ ông tại núi Sam

Tượng Thoại Ngọc Hầu trong đền thờ ông tại núi Sam

Trong đền còn có vô số những bảo vật có giá trị khác như những bức hoành phi, liễn đối, văn bia, văn tế, những áng văn thơ hùng tráng, ca ngợi công đức những bậc tiền nhân, gợi lên một thời oanh liệt của ông cha ta những năm tháng đi khai hoang mở mang bờ cõi, để lại cho con cháu muôn đời sau.

Đến thăm đền Thoại Ngọc Hầu, không chỉ để chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc tiêu biểu dưới thời phong kiến nước ta, thưởng ngoạn không khí yên ả, thanh bình, mà còn là để thể hiện lòng thành kính đối với những bậc tiền nhân thuở trước.

MT