Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Làng nghề mộc Chợ Thủ, Xã Long Điền A

50 lượt xem

Làng nghề mộc Chợ Thủ Xã Long Điền A tập trung ở 04 ấp là long Bình, Long Định, Long Thuận 1, Long Thuận 2 với tổng số hộ là 2294 hộ  trong đó có 1.369 hộ có người tham gia nghề mộc chiếm 59,6% dân số làng nghề.  Sản phẩm của làng nghề rất đa dạng kể cả đồ chạm trổ nói chung là đồ trang trí nội thất, gồm các chủng loại gỗ khai thác từ rừng, gỗ công nghiệp, nhôm, mica và cimen..v.v

Làng nghề mộc Chợ Thủ Xã Long Điền A

Làng nghề mộc Chợ Thủ Xã Long Điền A

Nghề mộc là nghề mà không phải ai cũng có thể làm được, ở trong đó cần những tinh hoa nghệ thuật, những cảm xúc của người yêu nghề trong đó nữa. Tinh hoa nghề mộc Long Điền, Sản phẩm mộc Long Điền, Những phiến gỗ nhỏ, to được thổi hồn làm cho sống động, phản ánh đời sống văn hóa dân gian đặc sắc của vùng sông nước An Giang.

 Vào khoảng năm 1892 làn sóng di cư từ các Tỉnh phía Bắc vào sinh sống ở các tỉnh Miền Tây Nam Bộ, lúc đầu tập trung ở Gò Công sau đó từng nhóm đi vào các Tỉnh khác. Trong đó có nhóm sinh sống ở chợ thủ – xã Long Điền A bây giờ, mang theo nghề mộc và chạm trổ rất tinh xảo.

Theo lời truyền miệng của nhiều thế hệ người làm nghề mộc, số gia đình đến chợ thủ sinh sống theo từng nhóm, nhóm có nghề mộc thì truyền lại cho con cháu mình và cả những người sống tại địa phương có nhu cầu học nghề. Nghề mộc lúc đầu chủ yếu là cất nhà và đóng một số đồ gia dụng, phục vụ cho gia đình như tủ thờ, tủ máng quần áo, bàn nước, chõng…(những món đồ này đều có chạm trổ) với tinh thần chịu khó, ham học hỏi, làng nghề ngày càng phát triển.

 

Từ những người có nghề mộc đầu tiên cứ truyền dạy lại cho thế hệ tiếp sau và từ đó làng nghề ngày một phát triển. Đến 1960 – 1970 làng nghề mộc chợ thủ (Long Điền A) lại phát triển mạnh hơn. Lúc này có một số lái từ Tiền Giang (Mỹ Tho) lên mua đồ gỗ đi bán mà người ta gọi là lái Định Tường, lái này có khoảng 20-30 chiếc ghe, mỗi ghe trọng tải khoảng 100 tấn chở hàng đi bán ở các nơi như Long An, Bến Tre, Cà Mau….và từ đó làng nghề mộc lại sôi động và phát triển mạnh hơn. Hàng hóa lúc này chủ yếu là tủ, bàn, ghế, giường, chõng,….

Từ năm 1990 – 2000 nền kinh tế phát triển ổn định, nhu cầu sử dụng hàng nội thất tăng cao. Lúc có các loại hàng mới xuất hiện đó là đồ cimen, mica, nhôm. từ đó có những trại làm nghề này hình thành kết hợp với các loại hàng này loại hàng gỗ sơn hoá chất ra đời, đó là sơn thổi hay gọi là sơn PU, loại sơn này đẹp độ, bền cao hơn so với sơn củ (sơn verni). Lúc này thợ phụ vụ cho nghề mộc tiếp tục tăng lên.

Từ năm 2000 đến nay do đồ mica, cimen có chậm lại, trong lúc đó đồ gỗ lại phát triển mạnh hơn, ngoài các loại hàng trang trí nội thất truyền thống còn có các loại hàng mới như cửa nhà, tay cầu thang rất thịnh hành từ đó kéo theo nghề tiện. Trong khoảng thời gian này loại hàng sơn thổi (sơn PU ) phát triển rất mạnh, nếu ở những năm 1995-2000 sơn loại này chỉ chiếm ở khoảng 5% thì thời điểm này sơn PU có thể chếm 80%.

Nghề mộc Chợ Thủ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nghề mộc Chợ Thủ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đặc biệt là hàng trạm trổ ở xã Long Điền A đã khai sinh ra nhiều nhân tài của làng nghề và nghệ nhân tiêu biểu như ông Trần Văn Lai (tư Chia) thuộc ấp Long Định, xã Long Điền A, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang. Ông đã được phong tặng nhiều bằng khen, giấy khen đem lại danh dự cho xã nhà, ông đã cho ra đời nhiều sản phẩm có giá trị không những lưutruyền trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Với đà phát trên, nghề Mộc Xã Long Điền A luôn giữ vững và ngày càng phát triển mạnh hơn, không chỉ đào tạo ra thợ giỏi để phục vụ cho địa phương mà còn cung cấp nhiều thợ tài ciỏi cho các tỉnh khác.

Thị trường tiêu thụ lâu nay là trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang,Minh Hải……Hiện nay, với 1.369 hộ tham gia làm nghề. Làng nghề mộc Chợ Thủ đã có góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.300 lao động trực tiếp có nghề như mộc, chạm trổ, tiện, sơn, cưa….  chiếm 59,67% và hơn 1.284 lao động gián tiếp ở địa phương. Thu nhập bình quân là 50.000đ/ngày/người lao động trực tiếp, 40.000đ/ngày/người lao động gián tiếp.

Dù trải qua bao thăng trầm, khó khăn, làng mộc Chợ Thủ, xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) vẫn đứng vững, trở thành làng nghề hưng thịnh ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Dân làng yêu nghề luôn nỗ lực xây dựng “thương hiệu”, đời sống sung túc hơn nhưng con đường vươn xa của sản phẩm vẫn còn không ít rào cản.

MT