Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Làng dệt thổ cẩm Châu Phong An Giang

53 lượt xem

Làng dệt thổ cẩm Châu Phong nằm dọc hai bên bờ kênh Vĩnh An, đối diện thị xã Châu Đốc , thuộc thị xã Tân Châu. Làng Chăm Châu Phong là ngôi làng cổ, còn mang đậm nét đặc trưng văn hóa Chăm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những dải thổ cẩm đa dạng, nhiều màu sắc, được dệt nên từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

Làng dệt thổ cẩm Châu Phong

Làng dệt thổ cẩm Châu Phong

 

Người Chăm xưa có tục “cấm cung” con gái ở tuổi 10-12 và bắt ở nhà học cách thêu dệt. Dệt thổ cẩm là nghề mà bất cứ người phụ nữ Chăm nào cũng phải biết, những thiếu nữ người Chăm đã được tập những thao tác đơn giản nhất của nghề dệt từ lúc 10 -12 tuổi. Chính vì vậy, họ có đôi bàn tay rất khéo léo. Ngày nay, tập tục này không còn, nhưng phụ nữ Chăm vẫn luôn giữ gìn nghề truyền thống.

 

Nguyên liệu chính để dệt thổ cẩm là sợi bông nhuộm chàm và tơ tằm đã nhuộm màu. Phần màu lấy từ nguyên liệu thiên nhiên như mủ cây (klek), vỏ cây (pahud) và trái cây (mặc nưa). Dù màu chủ yếu chỉ gồm xanh, trắng, vàng, đen nhưng luôn tươi sáng và ấn tượng.

Thổ cẩm của người Chăm hiện nay khác trước rất nhiều nhưng vẫn giữ được những hoa văn truyền thống. Chất liệu chủ yếu được sử dụng là tơ công nghiệp và được nhuộm màu thủ công từ nước nấu của cây rừng. Chính vì vậy mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tơ công nghiệp được sử dụng nhiều hơn. Để khắc phục yếu tố không bền màu và mỏng của chỉ công nghiệp, người Chăm sáng tạo ra nhiều cách thêu, bố trí hoa văn để mỗi sản phẩm làm ra luôn đẹp nhất.

 

Tấm vải sau dệt được may thành khăn choàng tắm, khúc vải óng ánh sắc màu, xà rông hoa, tơ – áo thổ cẩm, bóp, khăn thêu, hộp đựng nữ trang, túi đeo và đặc biệt là những chiếc khăn buộc tóc rất đẹp, lạ mắt. Ngoài ra, các cô gái Chăm còn dệt icat (một loại khăn làm của hồi môn khi về nhà chồng).

Châu Phong hiện nay có gần 500 hộ đồng bào Chăm, trong đó ấp Phũm Soài có khoảng 300 hộ và phân nửa trong số này làm nghề dệt thổ cẩm. Ở Châu Phong còn có cả một hợp tác xã mang tên Châu Giang tập trung nhiều xã viên dệt thổ cẩm để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm dệt ra chủ yếu là vải thổ cẩm, áo choàng, sarông, khăn quấn cổ – đội đầu, khăn trải bàn, các mặt hàng lưu niệm như: bóp, ví, túi xách, móc khóa…

Sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm Châu Phong

Sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm Châu Phong

Sản phẩm của làng dệt thổ cẩm Châu Phong mang trong mình một vẻ đẹp mộc mạc, nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng, thổ cẩm Châu Phong ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

MT