Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Khu văn hóa du lịch Ao Bà Om

46 lượt xem

Khu Văn hóa- Du lịch Ao Bà Om không những là một trong những danh thắng nổi tiếng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có khí hậu quanh năm mát mẻ. Mà còn góp phần quan trọng vào việc phát triển du lịch của tỉnh Trà Vinh và khu vực Tây Nam Bộ, cũng như đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân.

Khu Văn hóa - Du lịch Ao Bà Om

Khu Văn hóa – Du lịch Ao Bà Om

Khu Văn hóa – Du lịch Ao Bà Om tọa lạc tại phường 8, thành phố Trà Vinh. Đây là dự án có quy mô lớn với vốn đầu tư lên đến gần 300 tỷ đồng. Với tổng diện tích 21,59ha, dự án được bao quanh bởi hàng cây sao cổ thụ chạy dài cùng di tích Ao Bà Om tạo nên cảnh sắc thơ mộng.

Khu Văn hóa – Du lịch Ao Bà Om được quy hoạch với quy mô 84 ha, bao gồm quần thể danh lam thắng cảnh như: Ao Bà Om , chùa Âng (Angorràjapurì) , Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer, Trung tâm bơi lặn tỉnh Trà Vinh, khu nhà hàng, khách sạn cao cấp đang được đầu tư xây dựng. Trong đó có quần thể Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer, chùa Âng và ao Bà Om đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia năm 1996.

Ao Bà Om hay còn gọi là Ao Vuông, là một trong những danh thắng nổi tiếng và độc đáo của tỉnh Trà Vinh nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Ao Bà Om có diện tích mặt nước khoảng 39.000 m2, xung quanh ao có những hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi như: Sao, Dầu có rễ nổi lên mặt đất trông rất đẹp mắt. Mặt nước dưới ao phẳng lặng với những hoa sen, hoa súng và những đàn chim “vịt trời” tụ họp về đây sinh sống tạo nên một phong cảnh thiên nhiên hữu tình, khí hậu mát mẻ quanh năm.

Hàng cây cổ thụ ở Ao Bà Om

Hàng cây cổ thụ ở Ao Bà Om

Khi nhắc đến Ao Bà Om, chắc hẳn ai cũng đều biết và được nghe kể về Ao Bà Om với truyền thuyết ly kỳ. Theo truyền thuyết, do thời tiết lúc bấy giờ khô hạn , vì vậy để có hồ nước ngọt dùng trong mùa khô, dân làng người Khmer tổ chức cuộc thi đào ao giữa hai nhóm phái nam và nữ. Thể lệ cuộc thi là phái nào thua sẽ phải đi cưới hỏi phái kia.

Bên phái nam ỷ sức mạnh, vừa làm vừa chơi. Bên phái nữ, biết sức lực không bằng nên làm rất chăm chỉ và đăc biệt dưới sự lãnh đạo của người tên phụ nữ tên Om, bà đã dùng nhiều mưu mẹo để trì hoãn nhóm nam. Khi đào gần xong, họ còn cho thả đèn lồng ở phía đông làm cho nhóm nam tưởng là sao Mai đã mọc nên nghỉ sớm. Kết quả là phái nữ thắng cuộc , nhóm nam thua cuộc và ao của họ hiện vẫn còn dấu tích tuy đã cạn nước. Kể từ đó người ta lấy tên của Bà Om đặt cho địa danh Ao Bà Om và truyền thống nam đi cưới nữ cũng bắt đầu từ đây.

Giờ đây khu văn hóa du lịch Ao Bà Om  trở thành điểm vui chơi giải trí cho người dân Trà Vinh, kết hợp với Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer, chùa Âng, tạo nên quần thể du lịch trọng điểm cuả tỉnh Trà Vinh.

MT