Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Khu du lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp

29 lượt xem

Khu di tích Xẻo Quýt tọa lạc trên địa phận hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cách thành phố Cao Lãnh hơn 30km. Khu di tích có tổng diện tích khoảng 50ha, trong đó có 20ha là rừng tràm. Trong thời khánh chiến chống Mỹ, Xẻo Quýt là căn cứ cách mạng của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp, giờ đây Xẻo Quýt trở thành một khu du lịch nổi tiếng, mang giá trị lịch sử của một thời kháng chiến.

Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt

Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt

Từ TP.HCM men theo con đường QL1A, ngồi xe khoảng 170 km để đến Khu di tích lịch sử Xẻo Quýt. Một chặng đường cũng không ngắn lắm, bạn sẽ cảm thấy công sức bạn bỏ ra là không hề vô ích chút nào. Bước xuống xe, một không gian thoáng mát, bầu không khí trong lành được bao trùm bởi một màu xanh của cây , cùng sự thân thiện của con người nơi đây, dường như mọi cảm giác mệt mỏi không còn nữa.

Trải nghiệm và khám phá bằng đường bộ qua những cây cầu gỗ

Trải nghiệm và khám phá bằng đường bộ qua những cây cầu gỗ

Cảm giác mệt mỏi không còn nữa, còn gì thích thú hơn khi được khám phá nơi đây.  Cái tên ” Xẻo Quýt “ gắn liền với một thời kháng chiến chống Mỹ, nơi đây từng là căn cứ cách mạng trong giai đoạn từ năm 1960-1975, do cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân chiến đấu. Trong suốt hành trình cuộc kháng chiến, Xẻo Quýt đã phải hứng chịu rất nhiều trận mưa bom, bão đạn của kẻ thù. Nhưng với tinh thần dân tộc, lòng dũng cảm, chịu đựng hiểm nguy và tài trí thao lược, quân và dân Đồng Tháp đã xoay chuyển tình thế, khắc phục khó khăn, mang chiến thắng về cho quê hương, đất nước.

Rong ruổi trên xuồng ba lá, len theo những con rạch tới thăm căn cứ cách mạng Xẻo Quýt

Rong ruổi trên xuồng ba lá, len theo những con rạch tới thăm căn cứ cách mạng Xẻo Quýt

Để tham quan khu di tích, bạn có hai phương tiện để di chuyển. Nếu thích len lỏi dưới những tán cây rừng, bạn có thể đi bộ theo con đường độc đáo trong khu di tích, dài khoảng 1,5 km. Nếu không, bạn có thể trải nghiệm cảm giác sông nước miền Tây, bằng cách ngồi thuyền ba lá, chầm chậm theo các con lạch nhỏ để khám phá toàn bộ khu di tích này.

Nhưng thích thú nhất là được ngồi xuồng ba lá đi len lõi trong rạch, bên những tán cây rừng. Được thả mình theo dòng chảy của thiên nhiên hoang sơ, lắng nghe âm vang của tiếng chim, tiếng nước róc rách, nhạc rừng vi vu, bạn như lạc vào một vùng thiên nhiên trù phú.

Cư dân địa phương trong trang phục áo bà ba, nón tai bèo đưa du khách xuyên rừng tràm

Cư dân địa phương trong trang phục áo bà ba, nón tai bèo đưa du khách xuyên rừng tràm

Bạn được tận mắt chứng kiến những công sự cá nhân hình chữ L, công sự chiến đấu hình chữ Z được đào đắp bằng đất và cây tràm; những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp…, hay những “bãi ngù tử địa” có gài lựu đạn chống trực thăng đổ quân và xe tăng bộ binh càn vào căn cứ. Các công trình  phục hồi của người dân đậm chất khéo léo và tinh tế nhưng vẫn rất thân thiện, gần gũi với tự nhiên. Có đến đây, tận mắt chứng kiến mới càng thấy tự hào hơn về một vùng căn cứ oanh liệt của quân và dân Đồng Tháp.

Căn hầm chỉ huy, hầm chiến đấu được phục chế lại nguyên bản.

Căn hầm chỉ huy, hầm chiến đấu được phục chế lại nguyên bản.

Bên cạnh đó, nơi đây có một hệ động thực vật đa dạng và phong phú, đây cũng là điều khá thú vị đối với những ai thích trải nghiệm và khám phá. Thảm tràm già và các quần thể đưng, lục bình là hai kiểu hiện nay hầu như không còn tìm thấy ở các vùng khác của Đồng Tháp Mười, ngoài Vườn Quốc gia Tràm Chim. Nhiều cây tràm sừng sững với tuổi thọ hơn 30 năm vươn cao oai vệ giữa trời, cùng với hệ thống dây leo bám quanh xanh rờn, tạo thành những khối hình chóp nón khổng lồ kiêu hãnh.

Những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp... đều được phục chế lại nguyên bản trong khu di tích

Những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp… đều được phục chế lại nguyên bản trong khu di tích

.

Xẻo Quýt hiện có 170 loài thực vật (với 158 loài hoang dại) và 12 loài cây thân gỗ, tuy không quý hiếm nhưng lại là giống cây thích nghi với điều kiện ngập nước. Hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Đặc biệt ở đây có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam: trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường…

Một phần khu di tích Xẻo Quýt được đưa vào khai thác du lịch

Một phần khu di tích Xẻo Quýt được đưa vào khai thác du lịch

Được tận hưởng một không gian thoáng mát, cảm nhận sâu sắc hơn về khu di tích lịch sử, đó là một trải nghiệm thật tuyệt vời. Và tuyệt vời hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những đặc sản Đồng Tháp như cá lóc nướng trui, chuột đồng nướng, lươn đồng nấu chua, ếch nướng mọi, cá rô đồng kho tộ… giữa những giai điệu đờn ca tài tử ngọt ngào, sâu lắng.

Ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú với các món ăn như: cá lóc nướng trui; cá rô kho tộ; canh chua cá; chuột đồng nướng...

Ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú với các món ăn như:
cá lóc nướng trui; cá rô kho tộ; canh chua cá; chuột đồng nướng…

Có đi mới biết quê hương Việt Nam đẹp biết bao, bên cạnh sự bộn bề của cuộc sống, chỉ có những lúc đi xa mới cảm nhận hết được nhiều điều thú vị. Không chỉ riêng Xẻo Quýt mà còn nhiều điểm thú vị khác nữa, chỉ có trải nghiệm mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của nó.

MT