Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

31 lượt xem

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng nằm trong khu vực rừng tràm thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu du lịch cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 17km, được thành lập và đón khách từ tháng 7 năm 2003. Gáo Giồng được thiên nhiên ưu đãi với không gian thoáng mát, không khí trong lành, vườn chim với các loài chim đa dạng, được mệnh danh là lá Phổi của Đồng Tháp Mười.

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng có diện tích khoảng 350 ha nằm trong rừng tràm Gáo Giồng với tổng diện tích 1,657 m2. Nơi đây có sân chim rộng 35 ha với 15 loài lông vũ sinh sống, đặc biệt là diệc lửa và nhan điển – 02 loài chim có trong danh sách đỏ Việt Nam. Hệ thống kênh rạch chằng chịt là nơi sinh sống của các loài cá lóc, cá rô, cá linh, cá sặc, cá thác lác, rắn, lươn, rùa, trăn, chuột đồng v.v.. Không những vậy, Gáo Giồng còn được bao phủ bởi một màu xanh bạt ngàn của hàng ngàn hecta rừng với đủ các loài cây đặc trưng của vùng ngập nước như: tràm, gáo, điên điển, lau sậy, lúa trời v.v..

Rừng tràm Gáo Giồng

Rừng tràm Gáo Giồng

Điểm đặc biệt thu hút du khách đến đây không phải là do những tặng phẩm của thiên nhiên mà là thành quả của bàn tay, khối óc con người để vùng đất hoang hoá ngày nào trở thành một “Đồng Tháp Mười thu nhỏ” với những bản sắc riêng của nó, do Rừng tràm Gáo Giồng không chỉ đóng vai trò điều tiết dòng chảy của lũ và tạo không khí trong lành cho cả khu vực mà còn trở thành nơi sinh sống của nhiều loài thực động vật đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, trong đó có nhiều loài quí hiếm được ghi vào Sách đỏ thế giới như chim nhan điển.

Khu du lịch sinh thai Gao Giồng

Khu du lịch sinh thai Gáo Giồng

 

Chỉ với tấm vé vào cửa 10.000 đồng/người, du khách sẽ được mời uống trà tim sen, ăn hột sen rang, xem video giới thiệu tổng quan và chi tiết về khu du lịch. Trước khi vào thăm vườn chim, hướng dẫn viên sẽ mời khách lên đài quan sát cao 18 mét và cho bạn mượn ống nhòm. Từ đây, du khách có thể quan sát gần như toàn bộ vườn chim với những cánh rừng tràm bạt ngàn xanh thẳm, được chiêm ngưỡng một màu xanh bạt ngàn của tràm, lúa, năng, lác, từng đàn cò, diệc, cồng cộc, nhan điển và nhiều loài chim khác đi kiếm ăn hoặc về tổ.

Khu du lịch sinh thai Gáo Giồng

Khu du lịch sinh thai Gáo Giồng

 

Gáo Giồng được chia thành 4 khu với trên 70 km kênh phân lô, 20 km đê bao khép kín. Tại khu du lịch này hiện có 15 chiếc xuồng composite đưa khách tham quan xuyên qua rừng tràm đến sân chim Gáo Giồng. Một xuồng chở được bốn người, một cô thôn nữ xinh xắn mặc áo bà ba, khăn rằn quấn cổ, nón lá che nghiêng, sẽ bơi chèo, đưa khách đi về mất chừng 40 đến 50 phút trên một quãng đường kênh dài hơn 2km xuyên qua hàng hàng, lớp lớp rừng tràm cổ thụ…

Chèo xuồng ba lá xuyên qua rừng tràm

Chèo xuồng ba lá xuyên qua rừng tràm

Xuồng đi êm êm, khoan thai, quanh co xuôi qua các con kênh liêu phiêu những vạt bèo cám xanh như thảm cỏ, bông tràm trắng đung đưa toả hương ngan ngát, bàng bạc giữa một không gian hoang sơ, tĩnh lặng làm cho lòng người dâng lên bao cảm xúc lãng mạn như lạc vào chốn đào nguyên. Nếu biết bơi chèo, du khách có thể mượn mái dầm, bơi, lái xuồng một cách hứng khởi hoặc rủ các xuồng bạn bơi đua.

Chèo xuồng ba lá xuyên qua rừng tràm

Chèo xuồng ba lá xuyên qua rừng tràm

 

Trước khi kết thúc chuyến thưởng ngoạn, du khách sẽ được dùng bữa cơm dân dã của Đồng Tháp Mười: cá lóc nướng trui cặp lá sen non chấm nước mắm me, cá rô kho tộ, cá linh nấu chua cơm mẻ với bông súng, bông điên điển v.v. Các món ăn càng đậm đà thêm bởi ly rượu nếp pha mật ong tràm. Tất cả đều trong bầu không khí trong lành.

Cơm gói lá sen vừa ngon vừa rẻ.

Cơm gói lá sen vừa ngon vừa rẻ.

 

Từ ngày thành lập đến nay, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng đã đón hơn 300.000 lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Với việc mở rộng và đa dạng hoá dịch vụ, trong tương lai khu du lịch này sẽ có thêm cơ hội thu hút du khách trong những chuyến về Đồng Tháp, về đồng bằng sông Cửu Long. Khi đến Gáo Giồng du khách sẽ cảm nhận được một khung cảnh đậm nét chân quê, thanh bình, yên ả nhưng lại đầy nhựa sống, được thưởng thức những món ăn bình dị đặc trưng…

MT