Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Khu di tích lịch sử Tức Dụp

37 lượt xem

Khu di tích lịch sử Tức Dụp tọa lạc trên địa phận thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đồi Tức Dụp là căn cứ điểm cách mạng của huyện Tri Tôn thời trước, là chiếc cầu nối quan trọng đưa các đơn vị kháng chiến từ miền Bắc, Tây Nguyên đến chiến trường Tây Nam Bộ. Có thể nói, Tức Dụp là căn cứ địa vững chắc của quân và dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Khu di tích lịch sử Tức Dụp

Khu di tích lịch sử Tức Dụp

Tức Dụp theo tiếng Khmer có nghĩa là “nước đêm”,  có độ cao khoảng 300m và chu vi khoảng 2.200m. Nhìn từ xa, núi Cô Tô và đồi Tức Dụp trông giống chim phượng hoàng nên còn gọi là Phụng Hoàng Sơn. Tuy là một ngọn đồi nhỏ với chiều cao khoảng 300m, Ðồi Tức Dụp được trời đất ban tặng cho một hệ thống hang động chi chít như tổ ong vĩ đại, thông nhau bởi muôn vàn ngõ ngách và kẹt đá, nằm giữa vùng căn cứ kháng chiến suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

 

Năm 1968, trong suốt 128 ngày đêm, quân địch với một lực lượng hùng hậu gồm bộ binh, máy bay, pháo binh, nhưng chúng vẫn không thể đánh thắng được ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân ta. Tính ra, riêng sự mất mát về phương tiện chiến đấu, bom đạn, giặc Mỹ đã chi vào ngọn đồi này hơn 2 triệu USD nên Tức Dụp có thêm tên gọi  mới: “Đồi hai triệu đô” là giá trị của bơm đạn mà Mỹ cương quyết ném xuống để san bằng ngọn đồi, nhưng chúng bất lực trước tinh thần chiến đấu dũng cảm và mưu trí của quân dân An Giang, Tức Dụp đã trở thành một căn cứ kháng chiến nổi tiếng trong thời kỳ chống Mỹ.

Chuyện kể rằng, ngày xưa, thuở sơ khai của trời đất, các tiên nữ thường dừng chân trên đỉnh Cô Tô, dạo chơi, tắm giặt và đùa nghịch. Một hôm, các nàng chơi trò đứng trên đỉnh Cô Tô ném đá xuống chân núi. Ðá rơi chồng chất lên nhau thành ngọn đồi con. Dòng suối tắm đổ xuống chảy luồn lách qua ngọn đồi đá tiên ấy. Từ đó, bên chân núi Cô Tô của vùng Thất Sơn hùng vĩ có suối và đồi tạo nét phong phú, thơ mộng.

Một ngày nọ, những người đi khai hoang mở đất đến đây, gặp mùa nắng hạn, đêm nằm họ không ngủ được, khát cháy ruột gan. Bỗng giữa đêm khuya, người ta nghe tiếng nước róc rách, phát hiện ra giữa quả đồi khô hạn có dòng suối mát chảy qua. Từ đó ngọn đồi này có tên gọi Tức Dụp (nước đêm) theo tiếng gọi của người khmer.

Thuở ban sơ, đồi Tức Dụp không dấu chân người, trong lòng lò ảng là nơi trú ẩn của thú rừng, trên ngọn đồi với vô số các loài dây leo, chùm gởi rất u minh thanh vắng. Khi Tức Dụp đã hình thành làng mạc, phum sóc, thì người dân nơi đây gọi ngọn đồi Tức Dụp là ngọn Đồi Thiêng – nơi cho nguồn nước của Trời – một trong những yếu tố để duy trì sự sống của vạn vật và các loài thú rừng, chim muông.  Vào các ngày lễ hội, các già làng, sư sãi thường mang lễ vật đến tế cúng thần linh, trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng sung túc.

 

Tức Dụp kể từ ngày 01/4/1985 là một di tích lịch sử cách mạng do Bộ Văn hóa công nhận, một chiến tích oai hùng vẫn vẹn nguyên những dấu tích sống động, xứng đáng nhận 8 chữ vàng do chính phủ trao tặng “kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô”.

Đồi Tức Dụp ngày nay được giữ gìn, tôn tạo và mở rộng để trở thành danh tích du lịch đón khách đến tham quan, tìm hiểu những bí mật bên trong ngọn đồi, thư giãn cùng cảnh quan đẹp, không khí trong lành, vui chơi giải trí, leo núi dã ngoại, xem thú hoang dã, ăn uống đặc sản miền quê, nghe đờn ca tài tử…

Đến với Tức Dụp, Bạn được ngắm nhìn hàng cây xanh tươi tốt, đồi vạn tuế xanh um, công viên hoa kiểng với nhiều loại hoa đa dạng sắc hương, lắc lư trước gió như đang vẫy tay đón chào du khách. Tham quan : Nhà truyền thống trưng bày hình ảnh, phương tiện vũ khí và những nhân chứng gắn liền với ngọn đồi; phòng Sa Bàn để nghe giới thiệu, tái hiện diễn biến trận đánh 128 ngày đêm; tham quan khu vườn thú, đặc biệt là loài Đà Điểu Châu Phi;  Đền tưởng niệm để thắp một nén hương kính dâng đến hương hồn các liệt sĩ đã quên mình để bảo vệ tổ quốc. Bên cạnh đó nếu muốn  tìm cảm giác mạnh hãy đến khu giải trí thể thao quốc phòng để bắn bia bằng đạn thật.

MT