Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Khu di tích lịch sử chiến thắng Ông Hào

, 70 lượt xem

Khu di tích lịch sử chiến thắng Ông Hào là một công trình có giá trị lịch sử , nơi đây ghi lại chiến công oai hùng của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Đồng thời cũng để nhắc nhở cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ những giá trị lịch sử, truyền thống của dân tộc.

Khu di tích lịch sử chiến thắng ông Hào nằm cách trung tâm huyện Phong Điền khoảng 5 km, thuộc Ấp Trường Thọ – xã Trường Long – huyện Phong Điền. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 8/2009, trên diện tích khoảng 2,5ha với kinh phí xây dựng trên 31,5 tỷ đồng. Công trình có các hạng mục như quảng trường, tượng đài, nhà truyền thống, nhà quản lý, nhà bảo tàng, công viên xanh… Bia tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh tại đây đã được xây dựng vào năm 1994 có diên tích khoảng 200m2.

Tượng đài chiến thắng

Tượng đài chiến thắng

Chính  tại nơi đây, ngày 8 tháng 6 năm 1965, tiểu đoàn Tây Đô và lực lượng vũ trang huyện Ô Môn đã tổ chức phòng ngự và tập kích các tiểu đoàn của trung đoàn 31, 32, 33 thuộc sư đoàn 21; tiểu đoàn biệt động 44, tiểu đoàn Thủy quân lục chiến, tiểu đoàn bảo an 429… cùng 60 lượt máy bay các loại, 14 xe bọc thép M113 càn vào các xã Trường Xuân, Trường Thạnh, Trường Long huyện Ô Môn.

Trận chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt, địch càng đánh càng thua, nên điên cuồng dùng máy bay ném bom hủy diệt địa hình nhà thờ công giáo Ông Hào làm 121 người chết, trong đó có 112 giáo dân. Với sự chiến đấu kiên cường của quân và dân ta, kết quả ta tiêu diệt 889 tên địch, xóa tiểu đoàn 2 “Cọp đen” bắn rơi 01 máy bay B57 và thu nhiều quân trang, quân dụng; về phía ta, hi sinh 37 đồng chí, bị thương 57 đồng chí. Đây là trận tập kích lớn đầu tiên, khẳng định lực lượng vũ trang Cần Thơ, trưởng thành vượt bậc, phá vỡ cuộc hành quân càng quét quy mô lớn của địch tại vùng IV chiến thuật.

Nhà trưng bày

Nhà trưng bày

Có thể nói, di tích Chiến thắng Ông Hào là niềm tự hào của Tiểu đoàn Tây Đô, của quân và dân Cần Thơ, đồng thời là để nhắc nhở cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ những giá trị lịch sử, truyền thống của dân tộc và cũng là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân. Với những ý nghĩa lịch sử đó, ngày 25-9-1998, UBND tỉnh Cần Thơ đã xếp hạng di tích “Chiến thắng Ông Hào” là di tích lịch sử Văn hóa cấp thành phố.

Lyly