Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Khu di tích Gò Tháp

21 lượt xem

Khu di tích Gò Tháp nằm trên địa phận của 2 xã đó là  ấp 1 xã Mỹ Hoà và ấp 1 xã Tân Kiều huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Khu di tích cách huyện Tháp Mười khoảng 11 km về hướng Bắc, cách thị xã Cao Lãnh về hướng đông bắc khoảng 43 km. Khu di tích được xem là một trong 34 “di tích quốc gia đặc biệt” của Việt Nam, là 1 trong 2 di tích lịch sử và khảo cổ quan trọng trong cả nước.

Di tích Gò Tháp

Di tích Gò Tháp

Khu di tích Gò Tháp gồm 5 cụm di tích: Gò Tháp Mười;  Miếu Hoàng Cô; Chùa Tháp Mười Cổ Tự; Đền thờ và mộ Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều, Thiên Hộ Võ Duy Dương; Gò Minh Sứ, Miếu Bà Chúa Xứ. Ngoài ra còn 3 nền gạch theo đánh giá của các nhà chuyện môn thì đây là dấu tích của nền văn hoá của Vương Quốc Phù Nam.

Khai quật khảo cổ tại Gò Tháp

Khai quật khảo cổ tại Gò Tháp

Di tích Gò Tháp được biết đến từ những năm cuối thế kỷ XIX và vào những thập kỷ đầu thế kỷ XX, một số nhà nghiên cứu người Pháp đã đến đây khảo sát và công bố những phát hiện quan trọng về một số dấu tích kiến trúc cổ, tượng thờ, bia đá và văn tự cổ…nơi chứa đựng nhiều điều bí ẩn của một nền văn minh cổ xưa nhất ở Đông Nam Á.

Di tích kiến trúc tại Gò Tháp là loại hình di tích tiêu biểu đặc trưng của khu di tích. Chúng thường nằm trên các khu vực gò cao và trên các thế đất uốn lượn. Các di tích này đều được xây bằng gạch có bình đồ, bố cục đa dạng như loại hình đền đài, loại hình khuôn viên, bờ tường, ngoại vi,…

Giếng cổ thời Vương Quốc Phù Nam

Giếng cổ thời Vương Quốc Phù Nam

Từ quan niệm Gò Tháp Mười là di tích của một ngôi tháp 10 tầng. Vào năm 1957 Ngô Đình Diệm cho xây dựng lại ngôi tháp gồm 10 tầng, cao 42 m, gọi là Tháp Mười để các sư thờ cúng phật, nhưng sau này chúng dùng Tháp Mười để làm viển vọng đài qua đó để quan sát vùng Đồng Tháp Mười nên Tháp Mười đã bị đạt công Quân giải phóng tỉnh Kiến Phong đánh sập.

Về kiến trúc, gạch là vật liệu thường thấy nhất, có nhiều kích cỡ khác nhau, được phát hiện dưới dạng các đường móng, sàn gạch hoặc tập trung thành cụm đống đổ sụp trên các gò mà hiện nay có các tên gọi như Gò Tháp Mười, Gò Minh Sư, Gò Bà Chúa Xứ,… Di vật đá xuất lộ khá nhiều: các cột đá sa thạch kích thước khá lớn, nhiều mãnh vỡ của linga-yoni, tượng, chân tượng trên bệ có chốt.

Công trình kiến trúc di tích Gò Minh Sư

Công trình kiến trúc di tích Gò Minh Sư

Toàn khu di tích Gò Tháp có chiều dài gần 500m, ngang 200m, ở đây vào mùa khô nhiều gò cát lớn nhỏ uốn lượn quanh co, tạo thành khu gò nổi, trên gò có nhiều cây cổ thụ trăm tuổi xoè bóng mát, sừng sững vươn cao. Mùa nước nổi thì đồng nước mênh mông xen lẫn màu xanh cây cỏ, tạo thành phong cảnh thiên nhiên kì vĩ.

Trong thời gian từ 2009 đến nay, khu di tích Gò Tháp đã được đầu tư 28 tỷ đồng bằng nguồn vốn Trung ương và của tỉnh, huyện để trùng tu, tôn tạo, bảo quản nền gạch cổ, làm mái che cạnh Miếu bà Chúa Xứ, khai quật khảo cổ di tích Gò Minh Sư, di tích Tường Thành phía tây, lập nhà trưng bày văn hóa Óc Eo, mở các tuyến đường giao thông nội bộ khu sinh thái để xây dựng Tháp Sen. Theo kế hoạch, giai đoạn năm 2012 – 2020, Khu di tích Gò Tháp sẽ xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống điện nước, các công trình bảo vệ di tích đã được khai quật, mở rộng khu vực Miếu bà Chúa Xứ, Nhà bảo tàng Xứ ủy Nam Bộ.

Tượng thờ tại khu di tích Gò Tháp

Tượng thờ tại khu di tích Gò Tháp

Khu di tích  Gò Tháp hội tụ 3 loại hình: di tích kiến trúc, di tích cư trú và di tích mộ táng. Đây còn là những chỉ dấu quan trọng về các phương diện lịch sử, chính trị, kinh tế, nghệ thuật, tôn giáo của nền văn minh cổ xưa, rực rỡ gắn với Vương quốc Phù Nam từ hàng nghìn năm trước. Ngoài giá trị khảo cổ, lịch sử, Gò tháp được xem là tâm điểm của vùng Đồng tháp Mười, một trong số ít nơi còn lưu giữ nét hoang sơ của thiên nhiên, với những thảm thực vật phong phú đặt trưng của vùng đất ngập nước.

Gò Tháp không những nổi tiếng với các loài động thực vật đa dạng, đặc trưng của vùng sinh thái ngập nước tiêu biểu như: rắn, rùa, trăn, các loại chim, cỏ năn, sậy, lúa trời… mà còn nổi tiếng với địa hình hiểm trở, địa điểm lý tưởng của các anh hùng hào kiệt chọn làm nơi chống giặc ngoại xâm giữ nước. Thời kỳ đầu chống Pháp, đây là đại bản doanh của các anh hùng dân tộc như: Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Thiên Hộ Dương, Đốc Binh Kiều… 9 năm kháng chiến chống Pháp, nơi đây là căn cứ của Xứ ủy Nam kỳ, Tỉnh ủy Mỹ Tho, Tân An, Long Châu Sa…

Đền thờ Thiên Hộ Dương và Đốc binh Kiều

Đền thờ Thiên Hộ Dương và Đốc binh Kiều

Ngoài ra, Khu di tích Gò Tháp còn có các thiết chế tôn giáo và tín ngưỡng cổ truyền như: tháp cổ tự, đền thờ, miếu bà Chúa Xứ, mộ Hoàng Cô, nền Tháp cổ và nhiều giai thoại dân gian mang màu sắc huyền bí, tâm linh.

Nếu so với những khu di tích khác của văn hóa Óc Eo thì khu di tích Gò Tháp tương đương về quy mô, số lượng và loại hình di tích. Song những bí ẩn trong lòng đất vẫn còn tiềm tàng nhiều bí ẩn, cần phải tiếp tục nghiên cứu và khám phá…

Gò Tháp hôm nay đã chính thức trở thành di sản có giá trị đặc biệt của quốc gia, đó là  giá trị mà vùng đất này xứng đáng được thừa nhận. Đây là thuận lợi lớn trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh nhà nói chung và Gò Tháp nói riêng.

MT

Ban quản lý Khu di tích Gò Tháp
Trụ sở : ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười
Điện thoại : 0673960071 – 0673960028 – 0673877579
Fax : 0673877579
Email : bqlgothap@yahoo.com.vn