Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Khu di tích bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu

48 lượt xem

Khu di tích bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu là khu di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia, đây là bến tiếp nhận vũ khí từ các hậu phương lớn của miền Bắc chi viện cho chiến trường đồng bằng sông Cửu Long.

Khu di tích bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu

Khu di tích bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu

Khu di tích bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu nằm cách trung tâm thành phố Trà Vinh 60 km về hướng Đông Nam, tọa lạc tại thuộc ấp Cồn Tàu, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Hồ Chí Minh trên biển là một trong những con đường huyền thoại , được xem là kỳ tích trong chiến tranh. Thông qua con đường này đã giúp cho các hậu phương lớn của miền Bắc có thể chi viện vũ khí cho chiến trường đồng bằng sông Cửu Long. Và tại vùng ven biển Trà Vinh , đã hình thành nhiều bãi tiếp vũ khí nhận như Láng Nước (Hiệp Thành), Cồn Tàu (Trường Long Hoà ), Con Lợi (Long Vĩnh)…

Bến Tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu được xem là một mắc xích quan trọng.  Trong gần 15 năm tồn tại của tuyến đường, các xã ven biển Trà Vinh đã tiếp nhận 20 chuyến hàng chở vũ khí, trang thiết bị chiến tranh từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho chiến trường đồng bằng sông Cửu Long, góp phần quan trọng vào chiến thắng  cuối cùng của dân tộc .

Trong chiến tranh, để đảm bảo bí mật và sự an toàn của tuyến đường, nhiều người con của quê hương Trà Vinh đã anh dũng nằm xuống. Cồn Tàu  nơi nhiều lần là bến tiếp nhận vũ khí, được chọn làm đại  diện cho các bến bãi ven biển Trà Vinh để xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp  tỉnh. Hiện nay, Bộ Tư lệnh Hải Quân và các cơ quan chức năng Trà Vinh đầu tư  xây dựng nơi đây thành khu di tích với một số hạng mục như bia tưởng niệm, công  viên…

Giờ đây nhằm phục vụ cho hoạt động tham quan du lịch và cũng như nhắc lại một thời chiến đấu oanh liệt. Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu kết hợp với khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Trà  Vinh Giồng Giếng và  khu du lịch Ba Động tạo thành cụm văn hóa – du lịch liên hoàn vùng ven biển Trà Vinh.

MT