Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Kế hoạch cho “Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ” 2014

42 lượt xem

Như bài trước goto.com.vn đã đưa tin, Ban tổ chức “Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ” lần thứ III – Cần Thơ 2014 xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ như sau:

"Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ" lần thứ III - Cần Thơ 2014.

“Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ” lần thứ III – Cần Thơ 2014.

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
1. Nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng được làm từ gạo, nếp, bột gạo, bột nếp của Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với du khách trong nước và quốc tế. Qua đó, đề cao giá trị của hạt gạo, một sản phẩm chủ lực của ĐBSCL và đẩy mạnh sự phát triển của các sản phẩm sau gạo đem lại giá trị gia tăng cao cho hạt gạo đồng bằng.
2. Ngày hội cũng là dịp để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ sở sản xuất nhỏ, hộ cá thể, các doanh nghiệp, công ty có tiềm lực sản xuất và tiêu thụ trong nước, các chuyên gia ẩm thực về các sản phẩm bánh dân gian Nam bộ, khả năng sản xuất, bảo quản, bao gói, tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị ở thành phố lớn.
3. Thông qua các hoạt động của Ngày hội đem lại cho mọi người hiểu về văn hóa ẩm thực của người Nam bộ, thêm yêu mến vùng đất và con người Nam bộ, tạo sự hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư, khách du lịch đến thành phố Cần Thơ và ĐBSCL.
4. Ngày hội mang cho cộng đồng sự trải nghiệm những giá trị văn hóa truyền thống, kết nối những cơ sở, làng nghề làm bánh dân gian với hệ thống du lịch, tiến tới xây dựng điểm nhấn cho du lịch Cần Thơ nói riêng, du lịch ĐBSCL nói chung.

II. NỘI DUNG TỔ CHỨC:
– Thời gian tổ chức
: ngày 23/01/2014 đến ngày 25/01/2014 nhằm 23-25 tháng chạp năm Quý Tỵ.
– Địa điểm: Khu ẩm thực Hoa Sứ sân vườn, Cồn Cái Khế, Quận Ninh Kiều.
– Đối tượng tham gia: Các nghệ nhân, lò bánh, hộ cá thể làm bánh dân gian, các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở sản xuất, công ty, doanh nghiệp kinh doanh bánh, các sản phẩm có liên quan, các hội phụ nữ Quận, huyện của TPCT và các công ty du lịch lữ hành ở Cần Thơ, ĐBSCL.

1. Lễ Khai mạc:

Lễ khai mạc

Lễ khai mạc

– Thời gian: 20h00 thứ 5 ngày 23/01/2014
Địa điểm: Khu ẩm thực Hoa Sứ sân vườn, Cồn Cái Khế, Quận Ninh Kiều.
– Đơn vị tổ chức thực hiện: Sở VH,TT&DL, Trung tâm Văn hóa thành phố, Đài Truyền hình TPCT, Trung tâm Xúc tiến ĐT-TM-DL.
– Thành phần mời tham dự: Đại diện Bộ VH, TT & DL, Thành ủy; Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân thành phố; Ủy ban Mặt trận tổ quốc; Lãnh đạo Sở, Ban, ngành, Hội, Đoàn thể thành phố; Ủy ban nhân dân quận, huyện; đại diện UBND các tỉnh, thành; Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh ĐBSCL; Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; Câu Lạc bộ hàng Việt Nam chất lượng cao; Đại sứ hàng Việt là các nghệ sỹ, các chuyên gia ẩm thực; nghệ nhân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ; Tỉnh thành Nam Bộ; Các nghệ nhân, cơ sở sản xuất bánh dân gian Nam Bộ trong và ngoài nước; chủ các cơ sở, doanh nghiệp là người nước ngoài sản xuất, kinh doanh các loại bánh dân gian Nam Bộ, ông Benoit Perdu – người Pháp, giám đốc Nhà hàng Sao Hôm – Chợ cổ Cần Thơ, Báo đài Trung ương và địa phương.

– Nội dung chương trình khai mạc:
+ Trống hội, múa lân sư rồng
+ Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.
+ Phát biểu khai mạc Ngày hội của Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ.
+ Chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, đặc sắc mang bản sắc miệt vườn Nam bộ với các hoạt cảnh thiếu nhi; múa nón lá, áo bà ba của các thiếu nữ miền Tây; biểu diễn đàn tranh, bầu, sáo; dân ca Nam bộ; ca nhạc mang âm hưởng dân ca, ca cổ và tiểu phẩm hài. Mời nghệ sĩ nổi tiếng TP.Hồ Chí Minh biểu diễn một số tiết mục để thu hút khán giả. Nội dung các tiết mục xoay quanh chủ đề bánh dân gian, ca ngợi tinh thần sáng tạo, siêng năng lao động, sự chất phác, mộc mạc, tinh thần lạc quan, yêu đời của người dân Nam bộ. Đây là một trong những hình thức quảng bá, tôn vinh sản phẩm bánh dân gian Nam bộ.
Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ.
(Kịch bản, điều hành và bài phát biểu của lãnh đạo thành phố do Sở VH-TT-DL chuẩn bị)

Khách tham dự sẽ được thưởng thức 200 loại bánh và hơn 50 món ăn đất phương Nam.

Khách tham dự sẽ được thưởng thức 200 loại bánh và hơn 50 món ăn đất phương Nam.

2. Lễ hội ẩm thực và bánh dân gian chủ đề “Hương vị miền Tây”:
– Thời gian
: Từ 15g00 ngày 23/01/2014 đến 21g00 ngày 25/01/2014
– Địa điểm: Khu ẩm thực Hoa Sứ sân vườn, cồn Cái Khế, Q. Ninh Kiều TP Cần Thơ
– Qui mô tổ chức: khoảng 50 gian hàng (trong đó khoảng 20 gian hàng là những nhà hàng lớn của các tỉnh ĐBSCL, các tỉnh, thành và các quốc gia khác) với hơn 200 món bánh dân gian, hơn 50 món ăn Nam bộ của hơn 20 nhà hàng, quán ăn của Cần Thơ, các tỉnh ĐBSCL, các tỉnh, thành và các quốc gia khác.
– Đơn vị tổ chức thực hiện: Công ty CP Du lịch Cần Thơ, TTXT ĐTTMDL.
– Thành phần mời tham dự: các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, nhà hàng – khách sạn, các nghệ nhân làm bánh, cơ sở làng nghề, cơ sở ẩm thực của TPCT và các tỉnh ĐBSCL và 1 số tỉnh, thành khác trong cả nước. Dự kiến mời đại diện 1 quốc gia Hàn Quốc hoặc Nhật Bản tham gia quầy hàng giới thiệu sản phẩm bánh truyền thống.

– Nội dung chương trình:
+ Trình diễn nghệ thuật làm một số bánh dân gian đặc trưng từ gạo nếp và bột gạo như bánh Tét lá cẩm, bánh lá dừa, bánh ít, bánh lọt ngọt, bánh tằm se tay, bánh lá, bánh hỏi, bánh ướt ngọt, bánh ống, cốm dẹp…một số loại bánh cho phép khách tham quan tham gia trải nghiệm.

Bánh tét - một trong những loại bánh đặc trưng của đất Nam Bộ.

Bánh tét – một trong những loại bánh đặc trưng của đất Nam Bộ.

+ Không gian triển lãm bánh dân gian, linh vật kết bằng trái cây; khu trưng bày của các đơn vị tham gia.
+ Các gian hàng ẩm thực chế biến phục vụ khách tham quan, các gian hàng thủ công mỹ nghệ trưng bày và bán hàng cho khách tham quan.
+ Tiệc bánh dân gian dành cho lãnh đạo, khách mời, nhà tài trợ.
+ Tổ chức các trò chơi dân gian cho thiếu nhi và người lớn: ô quan, cờ tướng, cờ nhào, ném vòng, ném lon, ném bóng, qua cầu khỉ, bịt mắt đập nêu, xích đu, bắt lươn, bắt heo con, thả thuyền bông chuối, tô tượng…
+ Tổ chức các hoạt động văn hóa mang tính truyền thống: viết thư pháp, vẽ ký họa, nặn tò he, thắt lá dừa…
+ Tổ chức các cuộc thi cho quần chúng tham gia: xay bột, nạo dừa, đánh trứng kiểu truyền thống, ăn bánh Tét nhanh, ăn bánh bò nhanh…
+ Tổ chức cho khách tham quan thi hát vọng cổ, vè về bánh dân gian.
+ Mời Câu lạc bộ cây kiểng và chim cảnh tham gia trưng bày sinh vật cảnh.
+ Tổ chức cuộc thi trang trí gian hàng đẹp nhất.
+ Tổ chức cuộc thi nấu và gói bánh tét.
+ Tổ chức cuộc thi món ăn đặc sắc nhất từ các nhà hàng nổi tiếng.
(Kịch bản, điều hành và lịch hoạt động do Trung tâm Xúc tiến ĐT-TM-DL và Cty CP Du lịch Cần Thơ chuẩn bị)

Khách tham quan thi hát vọng cổ, vè về bánh dân gian.

Khách tham quan thi hát vọng cổ, vè về bánh dân gian.

3. Hội thảo “Bảo tồn và xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam bộ”:
– Thời gian
: 14g00 ngày 23/01/2014
– Địa điểm: Hội trường NH Hoa Sứ
– Qui mô tổ chức: 50 khách mời
– Đơn vị tổ chức thực hiện: Trung tâm Xúc tiến ĐT-TM-DL, Sở VH-TT-DL, Công ty CP Du lịch Cần Thơ
– Thành phần mời tham dự: các chuyên gia ẩm thực, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, nhà hàng – khách sạn của TPCT và các tỉnh ĐBSCLvà các tỉnh, thành khác.
– Nội dung chương trình: Mời các chuyên gia ẩm thực có những bài nghiên cứu về một số loại bánh dân gian đã bị mất, mai một. Thảo luận với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để tìm ra giải pháp phục hồi và xây dựng thương hiệu cho bánh dân gian Nam bộ.
(Kịch bản, điều hành, liên hệ diễn giả và bài phát biểu của lãnh đạo thành phố do TTXT ĐTTMDL chuẩn bị)

4. Đêm hội giao lưu văn hóa các dân tộc ĐBSCL:
– Thời gian:
18h00 ngày 24/01/2014
– Địa điểm: tại sân khấu Khu ẩm thực Hoa Sứ sân vườn.
Đơn vị tổ chức thực hiện: Sở VH,TT&DL, Trung tâm Văn hóa thành phố, Trung tâm Xúc tiến ĐT-TM-DL.
– Nội dung chương trình: mời các đoàn nghệ thuật tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL tham gia biểu diễn văn nghệ Giao lưu văn hóa các dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Kh’mer. Mời nghệ sĩ nổi tiếng TP.Hồ Chí Minh biểu diễn một số tiết mục để thu hút khán giả.
(Kịch bản, điều hành do Sở VH-TT-DL chuẩn bị)

5. Ngày hội thiếu nhi TPCT

– Thời gian: 08h00 – 17h00 ngày 25/01/2014
– Địa điểm: tại sân khấu Khu ẩm thực Hoa Sứ sân vườn
Đơn vị tổ chức thực hiện:Thành Đoàn.
– Nội dung chương trình: Tổ chức văn nghệ, hoạt động vui chơi, thi kể chuyện về bánh dân gian, chương trình trải nghiệm về quy trình xay bột làm bánh cho các em nhỏ, tiệc bánh cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt của các Quận, huyện của TP Cần Thơ tham gia vào chương trình họp mặt nụ cười Xuân 2014 của thiếu nhi với chủ đề: Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Cần Thơ.
(Kịch bản và điều hành do Thành đoàn chuẩn bị)

6. Bế mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ lần III – Cần Thơ:
Đơn vị tổ chức thực hiện: Sở VH,TT&DL, Trung tâm Xúc tiến ĐT-TM-DL.
– Nội dung chương trình: Bế mạc và trao giải cho các cuộc thi, tổng kết sơ bộ kết quả Ngày hội, tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp.
(Kịch bản, điều hành do Sở VH-TT-DL chuẩn bị)

        Hân hoan chào đón tất cả mọi người đến với “Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ” năm 2014.

SPY