Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Hòn Phụ Tử

27 lượt xem

Hòn Phụ Tử là hòn đảo gồm hai khối đá dính liền nhau đứng trên một bệ đá có chiều cao 5m so với mặt biển. Hòn nằm trên eo biển Khu du lịch Chùa Hang, thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, Kiên Giang. Hòn Phụ Tử là một cảnh quan vừa tạo sự lý thú, vừa để lại bao cảm nhận tuyệt vời đầy xúc động về những câu chuyện nhân văn trong cuộc sống con người.

Hòn Phụ Tử

Hòn Phụ Tử

Hòn Phụ Tử được xem là biểu tượng cho cảnh đẹp Kiên Giang, và được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia vào năm 1989.   Hòn Phụ Tử là hai trụ đá cao nghiêng nghiêng cùng một chiều tượng trưng cho hình hai cha con quấn quýt bên nhau trông ra biển cả. Trong đó hòn Phụ có chiều cao khoảng 33,6m và hòn Tử cao khoảng 30m.

Truyền thuyết kể rằng, xưa kia ở vùng biển này có con thuồng luồng rất hung dữ, hay đánh đắm vào thuyền bè để ăn thịt ngư dân. Bên chân ngọn An Hải Sơn, cạnh chùa Hang, có hai cha con làm nghề chài lưới. Quá bất bình trước tình cảnh này, người cha quyết lòng tiêu diệt con ác thú trừ hại cho bà con. Sau khi tính hết kế, cuối cùng ông thấy chỉ còn cách hy sinh thân mình mới mong giết được con thuồng luồng này.

Hòn Phụ Tử

Hòn Phụ Tử

Thế là ông liền tẩm thuốc độc vào mình, nằm sát mé biển để dụ con ác thú. Thấy mồi ngon, con thuồng luồng đến cắn đứt đầu ông, trúng độc rồi chết. Người con đi tìm cha, bắt gặp xác cha cụt đầu liền ôm lấy khóc thương thảm thiết. Không ngờ chất độc từ người cha thấm vào khiến người con trúng độc mà chết. Trời nổi giông bão, mưa suốt mấy ngày liền. Và nơi hai cha con nằm mọc lên hai hòn đá lớn và nhỏ. Hòn to là cha và hòn nhỏ là con, cũng chính vì vậy người ta gọi là hòn Phụ Tử.

Hai bên hòn Phụ Tử là hai hòn đảo có hình dáng giống như một con thỏ quỳ hai chân sau, như đang đùa giỡn với sóng biển và một con rùa. Thiên nhiên đã tạo cho nơi đây một cảnh quan thật tuyệt, chắc chắn rằng ai đã đến hòn Phụ Tử thì không thể quên được cảnh non nước hữu tình.

Hòn Phụ đã bị ngã, hiện tại chỉ còn hòn Tử

Hòn Phụ đã bị ngã, hiện tại chỉ còn hòn Tử

Trãi qua thời gian dài, trước sóng to gió lớn của biển cả, vào lúc khoảng 3h45  ngày  9/8/2006, phần Phụ của hòn Phụ Tử đã đột ngột ngã xuống biển. Phần gãy của hòn Phụ Tử là phần Phụ 20m, đường kính 20m, khối lượng khoảng 1.000 tấn, vị trí ngã ngang về hướng đông, phần còn lại chỉ còn khoảng trên 13m. Hòn Phụ Tử giờ chỉ còn lại phần hòn Tử.

Kiên Giang có hàng trăm hòn lớn nhỏ, đa dạng, kể luôn đảo Phú Quốc. Riêng Hòn Phụ Tử được đa số du khách cho là trội nhất, gợi cảm, miên man mà ít nơi nào có được. Với hình dáng đặt biệt của mình Hòn Phụ Tử một thời đã từng là biểu tượng của du lịch Kiên Giang. Việc đổ gãy của Hòn Phụ là một điều đáng tiếc cho cảnh quan nơi đây, và cũng là nỗi niềm tiếc nối chung cho du lịch Hà Tiên.

MT