Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Đình thần Nguyễn Trung Trực Rạch Giá

42 lượt xem

Đình thần Nguyễn Trung Trực  hay còn gọi là Đền thờ Nguyễn Trung Trực, tọa lạc ở phía Tây trung tâm TP. Rạch Giá. Hiện nay mỗi lần có dịp tham quan Rach Giá, đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực luôn là điểm dừng chân để du khách viếng thăm và chiêm bái người anh hùng dân tộc trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực

Đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực

Hiện nay Đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực tọa lạc tại số 8, đường Nguyễn Công Trứ, phường Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đây là ngôi đền thờ ông sớm nhất và lớn nhất trong số 9 ngôi đền thờ ông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Ngôi đền nằm đối diện dòng sông hiền hòa, ngay sát cửa biển, rợp mát bóng cây bồ đề xanh tốt.

Khung cảnh trước đền thờ Nguyễn Trung Trực

Khung cảnh trước đền thờ Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực (Sinh năm Đinh Dậu 1837 – mất năm Mậu Thìn 1868) là liệt sĩ cận đại, nổi tiếng là người anh hùng chống Pháp vang danh khắp miền đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là chiến công đốt cháy tàu Esperance (Hy Vọng) của Pháp năm 1861 trên vàm Nhật Tảo (Long An).

Tàu Esperance được phục dựng, đặt ngay bờ sông trước cổng đình

Tàu Esperance được phục dựng, đặt ngay bờ sông trước cổng đình

Cảm kích và ngưỡng mộ trước lòng dũng cảm của Cụ Nguyễn Trung Trực và cũng để ghi nhớ công ơn của Cụ. Sau khi anh hùng Nguyễn Trung Trực bị thực dân Pháp xử chém ngày 27.10.1868 tại chợ Rạch Giá, nhiều người dân đã bí mật thờ ông trong đền thờ Nam Hải đại tướng quân (cá ông) chuyên cứu ghe thuyền gặp nạn ngoài khơi.

Ban đầu, đây chỉ là một ngôi đền nhỏ bằng gỗ, mái lợp lá do dân chài dựng nên bên dòng sông Kiên và rạch Lăng Ông, gần với bến tàu khách đi đảo Phú Quốc, Hòn Tre. Hàng ngày, người dân quanh vùng thường xuyên đến đình cầu xin bình an, làm ăn thành đạt, kể cả người buôn bán, ngư dân, thậm chí là học trò.

Cổng tam quan Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Cổng tam quan Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Hiện tại ngôi đền được khang trang như ngày nay là do nhiều lần nâng cấp sửa chữa. Đặc biệt chính là nhờ lần khởi công sửa chữa lớn vào ngày 20 tháng 12 năm 1964, khánh thành ngày 24 tháng 2 năm 1970, do kiến trúc sư Nguyễn Văn Lợi thiết kế, với toàn bộ kinh phí xây dựng do nhân dân đóng góp.

Đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực được xây theo kiểu chữ tam (chữ Hán: 三), gồm có chánh điện, đông lang và tây lang. Trước khi vào đền bạn sẽ đi qua cổng tam quan với 1 cửa chính và 2 của phụ,  mang nét cổ kính với mái ngói hai tầng trang trí hình “lưỡng long tranh trân châu” trên đỉnh. Hai bên là đôi câu đối bằng chữ Quốc ngữ được đắp nổi sơn vàng trên nền đỏ. Đó là hai câu trong bài thơ Điếu Nguyễn Trung Trực của danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt: ”   Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”.

Tượng Cụ Nguyễn Trung Trực trước đình

Tượng Cụ Nguyễn Trung Trực trước đình

Sau khi qua cổng Tam Quan, hiện ra trước mắt bạn là bức tượng Nguyễn Trung Trực đúc bằng đồng trông oai nghiêm, sống động với khí thế trung nghĩa, bất khuất. Trong khuôn viên, ngoài bức tượng còn có ngôi mộ của ông được xây vào năm 1986.

Chánh điện được thiết kế với mái ngói cong bốn góc, ở các viền góc đều có trang trí hoa văn hình rồng và lá cúc. Mặt trước chánh điện có hai trụ cột đắp nổi hình rồng uốn lượn từ dưới lên quấn quanh cột. Trong chánh điện, cột và kèo đều bằng bê tông. Đền có tất cả mười cột, mà mỗi cột đều có chân hình bát giác, phía trên có đắp nối hai lớp cánh sen. Ngoài ra, ở nơi đây các hoành phi, câu đối đều được sơn son thiếp vàng, làm cho các nơi thờ vừa trang nghiêm vừa lộng lẫy.

Gian thờ chính trong đền thờ Nguyễn Trung Trực

Gian thờ chính trong đền thờ Nguyễn Trung Trực

Trong chánh điện thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực cùng 30 vị anh hùng dân tộc, ngoài ra còn có bàn thờ Thần Nam Hải, thờ chư vị hội đồng trăm quan cựu thần và Cửu huyền thất tổ….

Để tưởng nhớ đến công ơn của anh Hùng Nguyễn Trung Trực, hằng năm vào các ngày 27, 28 và 29 tháng 8 âm lịch, tại đền thờ đều có tổ chức lễ hội trọng thể kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng Nguyễn Trung Trực. Vì vậy mà trong dân gian thường có câu truyền miệng  ” Dù ai buôn bán gần xa, Ngày giỗ cụ Nguyễn thì ta nhớ về”.

Bàn thờ cụ Nguyễn Trung Trực

Bàn thờ cụ Nguyễn Trung Trực

Năm 1988, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận quần thể mộ và đình Nguyễn Trung Trực là di tích lịch sử – văn hoá cấp quốc gia. Hiện nay Đình thờ Nguyễn Trung Trực không chỉ là nơi người dân đến thăm viếng, cầu xin bình an mà còn là nơi khám chữa bệnh đông y miễn phí.

MT