Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Dinh Cậu Phú Quốc

31 lượt xem

Dinh Cậu nằm cách thị trấn Dương Đông khoảng 200m về phía Tây, trên một ghềnh đá quay mặt ra biển, ở cửa sông Dương Đông. Đến Phú Quốc hầu hết du khách nào, cũng một lần ghé qua Dinh Cậu, có lẽ không vì vẻ đẹp cuốn hút do thiên nhiên ban tặng, với một vị trí lý tưởng ngay cạnh biển mà còn vì sự huyền bí, linh thiêng qua những truyền thuyết  xa xưa.

Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu tọa lạc tại một vị trí rất đẹp, ngay cạnh bờ biển, được xây dựng trên đỉnh núi đá với hình thù kỳ quái vương dài ra biển. Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù rất lạ mắt, ba bề sóng vỗ, xung quanh là bãi đá lô nhô. Đỉnh núi được điểm tô bằng ngôi miếu cổ, mái ngói rêu phong. Mặc cho sóng to gió lớn, Dinh Cậu vẫn hiên ngang trước biển cả mênh mông, nhang khói quanh năm.

 Trên nóc của Dinh Cậu có đôi dòng cầu nguyện bằng sứ men lam. Dinh Cậu nằm dưới tán sộp cổ thụ, tuổi hơn thế kỷ. Dinh Cậu hiện ra đầy  huyền ảo, ấn tượng trước mắt du khách. Có lẻ vì điều đặc biệt này không nơi nào có được, nên Dinh Cậu được xem như là biểu tượng đặc trưng của đảo Phú Quốc. Nói đến Dinh cậu hầu như dân Phú Quốc ai cũng biết đến một truyền thuyết xa xưa.

Miếu thờ Long Vương

Miếu thờ Long Vương

Chuyện kể rằng, xưa kia người dân  Phú Quốc chủ yếu  sống bằng nghề chài lưới , nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Bất thình lình một mõm đá dần dần nổi lên nơi cửa bể , người dân ý rằng đây là điềm tốt nên đến đây thờ tự và quả nhiên chuyến đi gặp được sóng êm biển lặng. Tin hay đồn xa , dần dần hình thành nên tục thờ tự tại mỏm đá này và đặt tên là Dinh Cậu.
Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu còn có tên là Miếu thờ Long Vương, Để lên đến Miếu thờ chúng ta phải bước lên 29 bậc thang uốn lượn uẩn khuất giữa hai bên vách đá. Trên đường lên Dinh chúng ta bắt gặp miếu thổ thần nhỏ và một hàng rào bằng bê tông rất vững chãi bao quanh Dinh. Sân được lán bằng xi măng có đặt bàn thơ Ông Thiên. Bên hành lang di tích là hàng cột được đút bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữa Hán như: “Vạn Cổ Anh Linh Thông Tứ Hải, Chấn phong bình lượng bảo lương dân.” có nghĩa là “Ngàn xưa anh linh vang bốn biển, Dinh Cậu bình phong bảo vệ dân”.

29 bậc thang lên Miếu Cổ

29 bậc thang lên Miếu Cổ

 Mặt chính điện nhìn ra biển cả mênh mông, tường Dinh được xây dựng bằng xi măng, trên nóc mái có gắn “lưỡng long tranh châu” bằng sứ. Trong chánh điện có khánh thờ Chúa ngọc nương nương và khánh thờ tượng hai Cậu (cậu Tài và cậu Quý), là những thần nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo.

Hầu hết trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp Lễ, Tết, người dân đảo lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an. Hàng năm, vào ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch, nhân dân mở hội lớn tại dinh, có rất đông người đến tham dự.

Dinh Cậu không chỉ là biểu tượng của Phú Quốc mà còn là nơi thu hút rất nhiều du khách từ phương xa đến thăm viếng. Nhắc đến Dinh Cậu, đó là một vẻ đẹp kỳ vĩ của vùng biển đảo  Phú Quốc, ở nơi đó có sự linh thiên huyền bì được ngư dân tin tưởng và đặt niềm tin cho mỗi lần ra khơi.

MT