Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Di tích kiến trúc Lưu Cừ II Trà Vinh

, 115 lượt xem

Di tích kiến trúc Lưu Cừ II được khai quật cuối năm 1986 và được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1990. Di tích cổ này là một công trình kiến trúc được xây dựng lâu đời, một kiến trúc đồ sộ, tiêu biểu cho bước phát triển ban đầu về văn hóa, xã hội của những cư dân đầu tiên trên vùng đất Nam bộ vào những năm đầu công nguyên.

Di tích kiến trúc Lưu Cừ II

Di tích kiến trúc Lưu Cừ II

Di tích  kiến trúc Lưu Cừ II nằm cách thị trấn Trà Cú khoảng 5 km về hướng Tây Nam, thuộc ấp Lưu Cừ II, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú. Đây là một công trình kiến trúc đồ sộ bằng gạch hình chữ nhật, chiều dài 30m, chiều ngang 17,18m, chiều cao hiện chỉ còn khoảng 1,5m .

Tuy hiện nay  di tích không còn nguyên vẹn, đầy đủ như thuở ban đầu. Nhưng vẫn còn nhiều vết tích về kiến trúc và một số hiện vật , trên cơ sở đó các nhà khảo cổ học dự đoán đây có thể là ngôi đền thờ lâu đời của đạo Bà La Môn.

Trước khi khai quật di tích chỉ là một gò đất cao khoảng 5m, cây cối um tùm. Bên cạnh đó là hai cây đa khổng lồ che bóng mát cho miếu Ông Tà. Sau khi khai quật di tích được xây dựng sữa chữa và mở cửa đón du khách tham quan gần xa. Di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào ngày 9/1/1990.

Di tích Kiến trúc kiến trúc Lưu Cừ II được cấu tạo gồm hai phần chính, đó là kiến trúc bên ngoài và kiến trúc bên trong. Kiến trúc bên ngoài gồm tường móng bao ngoài và bao trong, ngoài ra còn có những khối trụ hình vuông.  Kiến trúc bên trong gồm kiến trúc bên ngoài và kiến trúc trung tâm.

Công trình được xây dựng với trình độ kỹ thuật khá cao từ nhiều loại gạch: gạch hình chữ nhật, hình tam giác, hình thang, hình khuyết có dạng một vai hoặc hai vai, gạch có đầu cong nhọn về một bên,… Một số viên chạm hình kỹ hà, hình cánh hoa, hình hổ phù. Có thể nói đây là một ngôi đền Bà La Môn đẹp được kiến tạo và tồn tại.

Qua chất liệu kiến trúc, phong cách nghệ thuật, di vật, chỉ số niên đại C.14 cho ta biết được di tích Lưu Cừ II được thiết lập và tồn tại vào những thế kỷ đầu công nguyên. Và cũng trong giai đoạn này nền Văn hoá cổ nổi – Văn hoá Óc Eo được hình thành và phát triển.

MT