Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Di tích chùa Ấp Sóc Trà Vinh

57 lượt xem

Chùa Ấp Sóc  có tên gọi Khmer là chùa Bodhiculàmani, là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Chùa tọa lạc tại Ấp Sóc, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Chùa nằm cách thị trấn Càng Long khoảng 07 km đường chim bay về hướng Tây- Nam và cách thị xã Trà Vinh khoảng 30 km.

Cổng chùa Ấp Sóc

Cổng chùa Ấp Sóc

Quý khách có thể đi đường bộ đến  chùa Ấp Sóc rất thuận lợi, nếu đi từ thị xã Trà Vinh theo quốc lộ 53 Trà Vinh- Vĩnh Long đến UBND xã Bình Phú rẽ trái theo tỉnh lộ 911 về chợ Ất Ếch. Đến chợ Ất Ếch theo hương lộ 6 đi thêm một đoạn khoảng 4 km sẽ gặp Di tích nằm phía bên phải. Chùa Ấp Sóc là một trong 9 ấp của xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, nơi đây xưa kia từng là vùng căn cứ cách mạng trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Chùa Ấp Sóc được xây dựng cách nay hơn 400 năm, vào khoảng năm 1541. Ngôi chùa cũng được trùng tu, sửa chữa nhiều lần và triết lý Phật giáo đã ăn sâu vào tiềm thức, vào cuộc sống nhân dân trở thành triết lý đời sống con người. Trong hai cuộc kháng chiến, chùa Ấp Sóc không chỉ đơn thuần là trung tâm sinh hoạt tôn giáo, văn hoá, trung tâm giáo dục của cộng đồng dân tộc Khmer tại phum sóc, mà còn là cơ sở họat động bí mật, nơi nuôi chứa, bảo vệ cán bộ cách mạng .

Khuôn viên bên trong chùa Ấp Sóc

Khuôn viên bên trong chùa Ấp Sóc

Chùa Ấp Sóc  là một trong những ngôi chùa Khmer của tỉnh Trà Vinh thuộc hệ phái Nam Tông. Chùa có phong cách kiến trúc theo kiểu chùa Khmer Nam bộ nói chung và các ngôi chùa Khmer trong tỉnh Trà Vinh nói riêng. Quần thể kiến trúc ngôi chùa gồm: chánh điện, tăng xá, sala, tháp đựng hài cốt, trường học, nhà bếp, ….

Chùa có diện tích khuôn viên gần 03 hecta, sum xuê nhiều cây cổ thụ: cây dầu, cây sao…Với những phong cảnh mát mẻ của những hàng cây xanh làm tăng vẻ đẹp ở địa phương và góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch được bao bọc tứ phía bởi những hàng rào cũng đã được đúc bằng xi măng với những họa tiết hoa văn Khmer, trên mỗi đầu cột hàng rào đều được gắn hình hoa sen.

Nơi đây dân tộc Khmer chiếm trên ½ dân số sống tập trung trên giồng đất cát, phần đông sống bằng nghề nông có tính cần cù và sáng tạo trong lao động sản xuất. Xã có 02 chùa Khmer và 01 chùa Phật của người Kinh, đồng thời có một số ít dân tộc Hoa sinh sống tại khu vực chợ. Chính vì vậy văn hóa xã hội ở đây có nét đa dạng và phong phú mang tính bản sắc dân tộc.

MT