Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Đền thờ Bác Hồ tỉnh Trà Vinh

43 lượt xem

Đền thờ Bác Hồ tỉnh Trà Vinh nằm cách trung tâm thị xã Trà Vinh khoảng 05 km về phía bắc. Đền thờ Bác Hồ “Công trình trái tim”, là một biểu tượng của tấm lòng người dân Trà Vinh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ từ lâu đã trở thành địa điểm về nguồn giáo dục truyền thống cách mạng và học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh của tỉnh Trà Vinh. Đồng thời cũng là điểm đến, mỗi năm thu hút gần 50 nghìn du khách trong nước, ngoài nước và đồng bào Việt kiều về thăm viếng.

Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh

Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh

Đền thờ Bác Hồ là một di tích lịch sử cấp quốc gia, là một địa chỉ văn hóa du lịch nổi tiếng tọa lạc tại ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh. Ban đầu đền chỉ được dựng tạm bằng tre, lá, trải qua suốt thời kỳ chiến tranh khốc liệt, nhưng ngôi đền vẫn được bảo vệ và gìn giữ. Ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tâm nguyện chung của quân dân Long Đức và một số vùng giải phóng phụ cận, cũng như của nhân dân thị xã trong vùng địch chiếm đều mong muốn có được một địa điểm làm nơi thờ phụng và tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xuất phát từ tâm nguyện đó của nhân dân, Thị ủy Trà Vinh và Chi bộ Long Đức đã thống nhất xây dựng Đền thờ Bác Hồ tại ấp Vĩnh Hội.

Sở dĩ chọn Vĩnh Hội – Long Đức, bời vì nơi đây là vùng đất thép, giàu truyền thống cách mạng của quân dân tỉnh Trà Vinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nơi đây là vùng giải phóng, ngay sát tỉnh lỵ Vĩnh Bình (tên gọi Trà Vinh trước 1975). Di tích lịch sử này được xây dựng cách đây 35 năm khi chiến tranh chống Mỹ, cứu nước đang diễn ra ác liệt. Nằm giữa vòng vây, kìm kẹp của Mỹ – ngụy, đền thờ là biểu tượng tình cảm, tấm lòng của nhân dân Trà Vinh đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, thể hiện quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất Tổ quốc như ý nguyện của Người trước lúc ra đi.

 

Khu di tích đền thờ Bác Hồ rộng 5,4 ha với các hạng mục chính như: Đền thờ Bác Hồ, nhà trưng bày thân thế sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, khuôn viên cây xanh, ao cá, khu vui chơi cắm trại…và đặc biệt là mô hình Nhà sàn Bác Hồ được thiết kế, in sao và lắp khoa học với tỉ lệ 97% theo nguyên bản nhà sàn Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch ở thủ đô Hà Nội. Ngôi đền được phục chế theo nguyên trạng, bên ngoài có nhà che tạo dáng một đóa sen hồng đang bừng nở.

Hàng năm tại đền, lễ giỗ, tưởng niệm Bác Hồ được chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức long trọng hằng năm vào ngày 2-9 để báo công lên Bác.  Hoạt động này đã trở thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp. Nhiều cơ quan, đoàn thể, gia đình, cá nhân trong tỉnh khi có dịp vui đều đến đây làm lễ dâng hương.  Đền thờ Bác Hồ còn có giá trì về mặt tâm linh đối  với người dân tỉnh Trà Vinh.

Đến khu di tích lịch sử đền thờ Bác Hồ du khách vừa được viếng đền thờ Bác Hồ vừa được chiêm ngưỡng, tham quan căn nhà sàn giản dị, đơn sơ của Bác Hồ, vị lãnh tụ thiên tài, danh nhân văn hóa.

MT