Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Đặc sản Dông nướng Phan Thiết

22 lượt xem

Dông nướng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đồi cát nóng bỏng ven biển ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.Thịt dông trắng như thịt gà, thơm, săn và ngọt, xương gần như sụn ăn sừn sựt, theo người dân địa phương thì vị thơm ngon này có được là nhờ tập quán sinh sống trong hang, ăn chồi non, uống nước sương đêm giữa mênh mông “biển cát”.

Dông nướng

Dông nướng

Dông nướng được rất nhiều du khách yêu thích thưởng thức, cho đến nay, tại Phan Thiết người ta đã thành lập một số cơ sở nuôi dông mới đáp ứng đủ nguồn dông, để chế biến món ăn phục vụ đủ cho du khách đến Phan Thiết.

Con dông đất là một loại bò sát giống thằn lằn nhưng dài mình hơn và thịt dông có vị ngon khá đặc biệt. Dông mặc dù có quanh năm, song lại sinh sôi và phát triển nhất vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch khi mùa mưa đến. Dông thường sống ở các vùng đất cát ven biển và chạy rất nhanh nên mới có cái tên là dông thú vị như thế. Những món ăn chế biến từ dông có rất nhiều, có thể nấu cháo, rô ti, hấp, làm chả, làm gỏi… nhưng ngon nhất và được thực khách chuộng nhất vẫn là dông nướng.

Để chế biến món nướng, người ta thường chọn những con dông vừa phải, để thịt có độ dai vừa và ngọt. Dông sau khi được chọn kỹ, sẽ được lột da, bỏ đầu đuôi, chân, ruột, trần qua nước thật sôi khoảng 2 phút, rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước. Khi dông vừa ráo nước sẽ được ướp gia vị đầy đủ gồm sả băm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, cùng một chút nước mắm Phan Thiết loại ngon.

 

Thời gian ướp có thể từ nửa tiếng đến 45 phút tùy vào dông lớn hay nhỏ. Dông khi ngấm da vị sẽ được nướng trên bếp than hồng, trở nhanh tay hai mặt để thiệt dông chín đều và không bị khô hay cháy khét. Dùng kèm với dông nướng là bánh tráng, bún, rau sống, rau thơm và chấm nước mắm me. Vị thơm của thịt nướng, cộng một chút giòn, chút dai ngọt như thịt gà vườn, quyện trong đủ vị của rau, thêm một chút chua ngọt của nước mắm me đậm vị, khiến món dông đất nướng hấp dẫn du khách cho đến miếng cuốn dông cuối cùng.

Một món ăn hoàn toàn mới lạ, nhưng hương vị của nó đã làm mê mẫn bao lữ khách phương xa. Có lẽ chính vì vậy mà Dông Nướng trở nên nổi tiếng, và là món ăn không thể thiếu trong thực đơn mỗi lần có dịp đến Phan thiết. Sẽ là một điều tiếc nuối cho những ai đến Phan thiết mà chưa một lần thưởng thức món Dông Nướng.