Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Cù lao Long Trị Trà Vinh

, 58 lượt xem

Cù lao Long Trị tọa lạc tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, nằm trải dài hơn 7km giữa dòng sông Cổ Chiên. Cù lao Long Trị được thiên nhiên ban tặng với không khí mát mẻ, trong lành, cây xạnh bạc ngàn giữa một dòng sông bao la rộng lớn. Chính điều đó đã tạo nên một tuyến du lịch sinh thái, sông nước, rất hấp dẫn.

Cù lao Long Trị

Cù lao Long Trị

Để đến với cù lao Long Trị, từ trung tâm thành phố Trà Vinh bạn chỉ mất khoảng 15 phút đi xe máy là đến bến phà tại ấp Vĩnh Yên, sang đó xuống thuyền để sang sông đến với cù lao xanh Long Trị. Cứ mỗi giờ đồng hồ là có một chuyến phà về cù lao nhưng lúc nào cũng có trên 50 khách bộ hành.

Với vẻ đẹp thơ mộng bên dòng sông cổ chiên, mang một dáng vóc xanh bạc ngàn giữa sông nước mênh mông. Chính vì vậy mà cù lao còn được nhiều du khách đặt cho cái tên mới là ” Cù lao xanh”. Nếu thành phố Trà Vinh tự hào đã có trên 300 năm hình thành và phát triển thì vùng đất cù lao Long Trị cũng trải qua ngần ấy thời gian lịch sử của quê hương.

Từ bến phà đến Cù lao Long trị mất khoảng 20 phút. Giờ đây trong lòng người dân Long Trì không còn cảm thấy tự ti và mặc cảm về một vùng đất nghèo nàn, tối tăm nữa. Với sự trợ giúp của Nhà nước và người dân nơi đây, Cù lao đã xây dựng trục  giao thông chính và được bêtông hóa có chiều ngang 2,5m, chạy suốt cù lao, cùng với hệ thống lưới điện quốc gia vượt sông, vươn dài phủ khắp, tạo nên một diện mạo nông thôn mới trên vùng đất mênh mông nước. Hai bên trục lộ giao thông, nhà ngói thi nhau mọc lên chẳng khác những phố phường nơi nội ô thành phố của tỉnh lỵ.

Con đường bê tông trên cù lao Long Trị

Con đường bê tông trên cù lao Long Trị

Cù lao Long Trị được xem là tiêu biểu cho hệ sinh thái vùng nước lợ, cũng bởi vì cứ nửa năm thì có nước ngọt, còn nửa năm còn lại thì bị xâm nhập bởi nước mặn. Những người gắn bó lâu nhất ở vùng đất cù lao này cho biết, ngày xưa trên cù lao có rất nhiều cây bàng nên người ta gọi là cồn Bàng. Ngoài ra còn xen lẫn với những chủng loài thực vật đặc hữu vùng bị xâm nhập mặn như bần, dừa nước cùng nhiều loài chim muông. Sau năm 1975, cồn Bàng có tên mới là Long Trị. Ngày nay, trên vùng đất cù lao này ngoài ruộng lúa và cây dừa truyền thống, người dân còn trồng trên 30ha cây ăn trái.

Những năm trở lại đây, nhận thấy đây sẽ là điểm hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch phương xa. Chính vì vậy mà ngành du lịch tỉnh Trà Vinh đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng một số công trình cơ sở hạ tầng, vườn cây ăn trái với các loại cây đặc sản như nhãn, xoài, cam sành, bưởi… Khu cồn nổi mới hình thành do phù sa bồi lắng với 40ha mặt nước và khu rừng bần 30ha cũng đang được triển khai để khai thác cù lao Long Trị như một khu du lịch sinh thái kết hợp với các chương trình du lịch từ Khu du lịch văn hoá Ao Bà Om đến Khu di tích lịch sử đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biết, khi đến cù lao Long Trị, ngoài ngắm cảnh sông nước, vườn cây ăn trái, hít thở không khí trong lành, bạn sẽ cảm thấy hối tiếc nếu bỏ lỡ món ăn đặc sản của nơi đây đó chính là cá bông lau nấu lẩu chua trái bần, cá bông lau kho tộ…Một hương vị rất mộc mạc của vùng cù lào, mà có lẻ chỉ có nơi đây mới có.

Ngoài ra, buổi tối nếu bạn thấy buồn thì  ở cù lao Long Trị còn có những quán cà phê nhạc, những điểm karaoke, hát với nhau. Bạn có thể đến đó để thưởng thức và cảm nhận không khí về đêm, xen lẫn ở đâu đó là những tiếng sóng vỗ bờ, với những bầy đom đóm lập lòe trong rừng bần, phong cảnh sông nước hữu tình, sống động.

MT