Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Cơm Hến

22 lượt xem

Trước đây, hễ nhắc đến “Cơm hến” người ta thường nghĩ ngay đến Huế. Nhưng giờ đây, cơm hến đã có mặt hầu hết khắp mọi nơi. Cơm hến là món ăn dân dã dù ở thôn xóm hay đường quê và luôn đậm đà hương vị vốn có.

Cơm hến

Cơm hến

Tuy nhìn bát cơm hến giản đơn mộc mạc ấy nhưng để có một bát cơm no bụng đấy, phải trải qua sự kỳ công rất nhiều các bạn ạ! Hến sau khi được xúc dưới sông lên, ngâm lại nước gạo một thời gian, rửa sạch, đem luộc đến lúc vỏ hến rã ra hết, lấy nước sau khi đã lắng động, dùng rá ( rổ) sàng lọc lấy thịt hến. Thành phần chính tạo nên món cơm hến không gì khác hơn là thịt hến và nước hến. Cơm dùng với hến thông thường là cơm trắng để nguội, những phần phụ phải có để làm tăng thêm vẻ thơm ngon của món ăn là: khế chua, rau răm, bạc hà, bắp chuối thái thật nhỏ, cùng với nước mắm tỏi hành, ớt, tương, tóp mở, ruốc sống, đậu phụng còn nguyên hạt.

Nếu như muốn thưởng thức món cơm hến ngon trọn vẹn thì phải ăn cay thật cay, bởi đây là món ăn cay, cay chảy nước mắt, cay toát mồ hôi. Cơm của cơm hến là cơm nguội, mùi ruốc mặn nồng thơm nức mũi, vị chua thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau, chuối bắp, bạc hà, vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ, vị cay đến xé lưỡi, đến phỏng miệng của ớt tương… Người ăn cơm hến đôi lúc vẫn chưa vừa lòng với món ớt tương cay nồng sẵn có, còn cắn thêm trái ớt tươi, kêu cái “bụp!” rồi xì xụp, xuýt xoa hít hà cho đến khi nước mắt nhỏ giọt, mới thấm thía được cái ngon cơm hến.

Cơm của cơm hến là cơm nguội, mùi ruốc mặn nồng thơm nức mũi...

Cơm của cơm hến là cơm nguội, mùi ruốc mặn nồng thơm nức mũi…

Có một điều mà đa phần người ăn đều thích thú là: tất cả gia vị, rau hành, hến, cơm đều để nguội, nhưng nước hến luôn luôn được giữ nóng và sôi nhờ bếp lửa hồng, làm bát cơm hến nóng ngon và ấm nồng. Phải ăn với vị ớt thật cay mới “đúng bài” khi thưởng thức cơm hến nhé! Cơm hến món ăn mộc mạc, bình dị mang đậm chất Huế. Những ai đã từng thưởng thức qua văn hóa ẩm thực Huế chắc chắn rằng khó có thể quên được hương vị món ăn đậm chất dân dã này…

SPY

>>> Sông Thạch Hãn
>>> Quán vỉa hè được Tây balô săn lùng ở Sài Gòn
>>> Chợ Bến Thành xưa và nay