Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Cơ Sở Sản Xuất Rượu Sim Phú Quốc

33 lượt xem

Rượu Sim Phú Quốc đã trở nên quen thuộc đối với người dân Phú Quốc nói riêng và Khách Du lịch nói chung. Là loại rượu vang đỏ có màu rất tươi của trái sim, hoàn toàn tự nhiên. Hiên tại được các Cơ sở sản xuất rượu Sim Phú Quốc sản xuất và bán rộng rãi trên thị trường, bên cạnh đó còn phục vụ khách du lịch.

Rượu Sim Phú Quốc

Rượu Sim Phú Quốc

Sim là một loài cây hoang mọc ở các vùng đồi trọc khắp nước ta, loài cây này xuất hiện ở Phú Quốc rất nhiều. Trái Sim có công dụng bổ huyết, dùng trị thiếu máu khi có thai, suy nhược sau cơn bệnh, an thai. Trái chín  ăn rất ngon và bổ. Người ta đã chứng minh chất màu tím của trái là antocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa.

Rừng Sim Phú Quốc

Rừng Sim Phú Quốc

Không những thế rễ Sim được dùng để trị sưng bao tử cấp tính, ăn không tiêu, sưng gan, đau nhức do phong thấp…Ngoài ra, Lá Sim cũng dùng để trị viêm dạ dày, ăn không tiêu, dùng đắp ngoài để trị xuất huyết, trị tiêu chảy, lỵ trực trùng và nhiễm khuẩn khác ở đường ruột.

Rượu vang sim Phú Quốc được coi là một loại dược tửu, được chế biến từ trái sim tím theo phương thức cổ truyền, có tác dụng dễ tiêu hoá và tăng cường sinh lực. Rượu Sim Phú Quốc đã trở thành đặc sản của nơi đây. Tại Việt Nam Sim có ở nhiều nơi, nhưng Sim Phú Quốc là khác hẵn, chín rộ vào dịp tháng giêng âm lịch, còn sim ở miền Bắc Việt Nam thì chín vào dịp tháng bảy.

Rượu Vang Sim

Rượu Vang Sim

Quy trình sản xuất rượu Sim là quy trình bí quyết công nghệ sản xuất được chuyển giao công nghệ từ Viện sinh học nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Viện khoa học Việt Nam chuyển giao cho cơ sở Thành Long – Phú Quốc.

Sau khi Sim chín, được hái về rửa sạch, chọn quả chín xọng xay nhuyễn và ủ lên men với đường cát theo một tỷ lệ nhất định, trong môi trường hiếm khí từ 40 đến 45 ngày. Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại rượu màu hồng, uống có vị cay chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng 11,5%.

Những quả Sim chín mọng - Nguyên liệu làm rượu sim Phú Quốc

Những quả Sim chín mọng – Nguyên liệu làm rượu sim Phú Quốc

Trong quá trình phát triển và chuyển mình của Phú Quốc, nghề sản xuất rượu sim ngày càng phát triển và các cơ sở sản xuất rượu sim Phú Quốc ngày càng nhiều. Không chỉ góp phần vào việc phát triển nền kinh tế của Phú Quốc mà các cơ sở sản xuất rượu sim Phú Quốc còn góp phần quan trọng làm cho bức tranh du lịch Phú Quốc thêm sinh động và hấp dẫn du khách ngày một nhiều hơn.

MT