Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Cơ sở nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc

49 lượt xem

Trước thế kỷ 20, mò sò trai là cách phổ biến nhất để thu hoạch ngọc trai. Các thợ lặn thường bắt sò trai từ đáy biển hoặc đáy sông và kiểm tra từng con một để tìm ngọc. Tuy nhiên hiện tại không còn phải cực nhọc như vậy. Đến với Cơ sở nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc du khách sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến những viên Ngọc Trai sáng bóng được lấy ra từ con sò trai.

Sò trai được nuôi trên biển

Sò trai được nuôi trên biển

Ngọc trai  là một vật hình cầu, cứng được một số loài vật tạo ra, chủ yếu là loài thân mềm (nhuyễn thể) như con trai. Ngọc trai được sử dụng làm đồ trang sức và cũng được tán thành bột để dùng trong mỹ phẩm. Ngọc trai được đánh giá là một loại đá quý , được nuôi và thu hoạch để làm đồ trang sức. Ngành Đông y cho rằng trân châu có vị hơi ngọt tính bình vào được kinh tâm can thận, có tác dụng phối hợp chữa kinh phong, an thần, giải độc, tan màn mây ở mắt, trở ngại tuần hoàn nước mắt, ù tai, xây xẩm…

Ngọc Trai

Ngọc Trai

Ngọc Trai là một sản vật khá nổi tiếng mà ai cũng biết đến. Du khách đến thăm Phú Quốc, không chỉ để tham quan, nghỉ dưỡng mà còn có dịp tìm hiểu về sản vật này một cách rõ nét khi tham quan cơ sở nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc.

Ngọc trai được trưng bày rất nhiều ở các gian hàng bán quà lưu niệm ở Dương Đông, chợ đêm Dinh Cậu, Cảng An Thới, Cảng Bãi Vòng – Hàm Ninh…..Ở Phú Quốc có các cơ sở nuôi cấy ngọc trai lớn như: Ngọc trai Ngọc Hiền,  Ngọc trai Quốc An, cơ sở nuôi cấy ngọc trai của người Nhật và cơ sở nuôi cấy ngọc trai người Úc.

Ngọc Trai được trưng bày tại cơ sở nuôi cấy Ngọc Trai

Ngọc Trai được trưng bày tại cơ sở nuôi cấy Ngọc Trai

Nhìn về phía đại dương sâu thẳm, mấy ai biết hết được những tinh túy của biển cả và những điều kỳ diệu của nó. Ngọc trai cũng vậy, một sự kết tinh và hình thành độc đáo mà con người cũng khó có thể tự hình dung nổi. Tuy vậy, đến thăm cơ sở nuôi cấu ngọc trai Phú Quốc du khách dường như hiểu được nhiều hơn về sản phẩm này. Trãi qua quá trình phát triển từ lâu đời, nghề nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc đã có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của Phú Quốc lẫn du lịch.

Sở dĩ như vậy là do điều kiện tự nhiên của đảo, với biển sạch, sóng êm và độ mặn của nước biển khá phù hợp, nên sản phẩm ngọc trai thu được qua quá trình nuôi cấy khá phong phú và rất bền. Đến thăm cơ sở nuôi cấy ngọc trai, ngoài việc du khách được biết về quy trình nuôi cấy, còn có dịp tận mắt chứng kiến việc lấy ngọc ra khỏi trai nuôi khá tỉ mỉ.

Ngọc Trai được lấy ra từ con sò Trai

Ngọc Trai được lấy ra từ con sò Trai

Bên cạnh đó, du khách được ngắm những viên ngọc trai đã thành phẩm, ngoài ngọc trai màu trắng ngà rất phổ biến, còn có các loại ngọc trai đen quý hiếm, ngọc trai hồng, ngà vàng. Quý khách cũng có thể tìm thấy những món trang sức ngọc trai khá đẹp có thiết kế công phu được trưng bày ở cơ sở nuôi cấy ngọc trai, hay những loại mỹ phẩm có sử dụng bột ngọc trai trong quy trình bào chế. Lớp vỏ của trai cũng được tận dụng làm các vật mỹ nghệ chạm khắc tinh xảo đẹp mắt, mà khách có thể mua về làm quà cho chuyến đi Phú Quốc của mình.

Ngọc trai Phú Quốc

Ngọc trai Phú Quốc

 

Trước đây Phú Quốc từng có 4 cơ sở nuôi cấy ngọc trai khá bề thế, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, hiện tại Phú Quốc chỉ còn một cơ sở nuôi cấy ngọc của Doanh nghiệp Ngọc Hiền ở Dương Tơ. Cơ sở này cũng là một trong những điểm tham quan tại Phú Quốc được nhiều du khách trong nước và ngoài nước biết đến. Hy vọng trong tương lai Ngọc Trai Phú quốc sẽ có cơ hội vươn tầm quốc tế, và ngày có thêm nhiều cơ sở nuôi cấy Ngọc trai phục vụ du khách và góp phần phát triển kinh tế tại Đảo Phú Quốc.

MT