Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Chùa Tiên Châu Vĩnh Long

35 lượt xem

Chùa Tiên Châu nằm trên bãi Tiên, bên tả ngạn sông Cổ Chiên, thuộc cù lao An Bình, thuộc ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Chùa Tiên Châu được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1994, chùa được xem là một ngôi cổ tự đẹp nằm trên bãi tiên thơ mộng, chính vì vậy mà từ lâu chùa được nhiều tài tử giai nhân đến đây viếng cảnh và ngâm vịnh.

Chùa Tiên Châu

Chùa Tiên Châu

 

Chùa Tiên Châu tuy tọa lạc cách Tp. Vĩnh Long không xa, chỉ cách có con sông Cổ Chiên, song ở đây không khí tĩnh mịch, cây cối tốt tươi, nhà ở thưa thớt. Theo truyền thuyết, vào những đêm trăng thanh gió mát, thỉnh thoảng có tiên nữ xuống trần tắm gội và đùa giỡn. Do đó, bãi sông này được đặt tên là bãi Tiên (Tiên Châu) hay bãi Bích Trân. Ngoài ra, vì vùng đất này có nhiều rạch nhỏ, ghe thuyền có thể qua lại dễ dàng nên còn tên là bãi Bát Tân (có nghĩa là đi bốn phương tám hướng).

Chùa Tiên Châu có tên chính thức là Di Đà Tự hay chùa Tô Châu. Vì chùa thờ Phật Di Đà là chính nên cái tên Di Đà Tự xuất phát từ đó, ngoài ra còn có tên là chùa Tô Châu là vì xưa kia ở đây là làng Bình Lương nay là ấp Bình Lương, có rất nhiều cây liễu rủ bóng xuống dòng sông phẳng lặng, tạo nên phong cảnh đẹp và thơ mộng, làm gợi nhớ đến xứ lụa Tô Châu.

Theo Đại Nam nhất thống chí, chùa Tiên Châu do Hoà thượng Huỳnh Đức Hội khai sơn và xây dựng vào khoảng thế kỷ XIX . Chùa có hình chữ “tam”, gồm ba gian nối liền nhau là chánh điện, hậu tổ và hậu liêu. Trong chùa có tất cả 96 cột gỗ tròn bằng danh mộc, các kèo, xuyên, trính bằng căm xe, gõ đỏ được chạm trỗ khéo léo của các nghệ nhân địa phương và từ Huế vào. Sau đó, chùa Tiên Châu còn được trùng tu nhiều lần, mà lần sửa đổi quan trọng nhất là vào năm Kỷ Hợi (1899). Khi ấy chùa có bốn gian, gồm tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Mỗi gian đều làm theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo chiều ngang dọc nhờ các kèo đấm kèo quyết. Bộ giàn trò bằng gỗ quý, mái ngói âm dương, xung quanh đóng vách bổ kho.

Cổng chùa Tiên Châu

Cổng chùa Tiên Châu

Nội điện chùa Tiên Châu hiện nay được trang trí đẹp đẽ. Giữa tứ trụ là một khánh thờ, bên trong tôn trí một pho tượng Phật A-di-đà lớn bằng đất sét. Hai bên khánh thờ có câu đối sơn mài, khắc dòng chữ:” Phật nhật tăng huy vĩnh thùy vạn cổ, Pháp luân thường chuyển biến thập phương” có nghĩa là ” Phật nhật sáng soi muôn đời chiếu rọi, Pháp luân luôn chuyển vạn nẻo biến thiên”. Bộ tượng Tam Thế, tượng Thích Ca tọa thiền, Thích Ca sơ sinh được đặt dưới tượng A-di-đà. Phía sau, đâu lưng với tượng A-di-đà là tượng Phật Di-lặc cũng khá lớn. Hai bên vách hông là khánh thờ các vị thần thánh khác, như: Địa Tạng Bồ Tát, Phật Chuẩn Đề, Tổ Bồ-đề-đạt-ma, Ngọc Hoàng Thượng đế, Thập Điện Diêm Vương, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tiêu Diện Đại Sĩ, Hộ Pháp…

Trung Đường và nhà tổ là nơi thờ các vị sư tiền bối và các thiện nam, tín nữ đã quá vãng. Đây cũng là nơi tiếp khách nên treo rất nhiều tranh khuyến thiện và những câu đối rất có ý nghĩa, như: “Mộ cổ thành chung, cảnh tỉnh ái hà danh lợi khách, Kinh thanh Phật hiệu, hoán hồi khổ hải mộng mê nhân” có nghĩa là ” Sáng trống chiều chuông, cảnh tỉnh khách say dòng danh lợi , Lời kinh hiệu Phật, đổi thay người mộng mê trong biển khổ” .

Bên trong chính điện chùa Tiên Châu

Bên trong chính điện chùa Tiên Châu

Trãi qua một thời gian dài, thế nhưng hiện tại chùa vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị văn hóa nghệ thuật cao như tượng Phật Di-lặc, bộ bao lam chạm Thập bát La hán, cùng nhiều bức tranh, liễn đối được chạm khắc rất tinh tế có từ thế kỷ 19 như tứ linh, tứ quý, v.v…Đây được xêm là một ngôi cổ tự có nhiều giá trị vật chất lẫn tinh thần, nên ngày 12 tháng 12 năm 1994, chùa Tiên Châu được ngành chức năng công nhận là “Di tích Lịch sử-Văn hóa” cấp quốc gia.

MT