Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Chùa Tam Bảo Rạch Giá

26 lượt xem

Chùa Tam Bảo  tọa lạc ở số 3 đường Sư Thiện Ân, phường Vĩnh Lạc, thị xã Rạch Giá. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, là một ngôi chùa cổ tại thành phố Rạch Giá.  Chùa được Nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hoá vào ngày 23 tháng 3 năm 1988. Hiện tại, chùa cũng là nơi đặt văn phòng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang.

Chùa Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Tam Bảo Rạch Giá

Chùa Tam Bảo được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII do bà Dương Thị Oán (bà Hoặng) đứng ra xây dựng và đặt tên cho chùa là Tam Bảo. Trong những năm chiến tranh với nhà Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã từng có một thời gian tạm lánh ở chùa, nên sau khi lên ngôi, ông đã ban sắc tứ cho chùa năm 1803 gọi là Sắc tứ Tam Bảo.

Vào năm 1913, Hòa thượng Trí Thiền được Phật tử địa phương cung thỉnh về trụ trì chùa Tam Bảo. Sau đó Hòa thượng đã cho đại trùng tu lại ngôi chùa vào năm 1915 , và kiến trúc vẫn còn được lưu lại đến ngày nay.

Cổng chùa Tam Bảo

Cổng chùa Tam Bảo

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp,  chùa Tam Bảo từng là địa điểm liên lạc và là nơi cất giấu vũ khí tự tạo cùng tài liệu, truyền đơn chuẩn bị cho Khởi nghĩa Nam kỳ. Chính vì vậy, năm 1941  Pháp nghi ngờ và cho khám xét chùa, Hòa thượng Trí Thiền, Sư Thiện Ân bị Pháp bắt. Ra Tòa Đại hình, Hòa thượng Trí Thiền bị kết án 5 năm đày Côn Đảo, Sư Thiện Ân bị kết án tử hình. Tại Côn Đảo, năm 1943, Hòa thượng Trí Thiền tuyệt thực phản đối chế độ lao tù khắc nghiệt và mất trong ngục.

Việc bị thực dân Pháp khám xét, trụ trì bị bắt, làm cho chùa  đóng cửa và không còn ai lui tới nữa.  Sau Cách mạng tháng 8, chùa mới được mở cửa lại. Tăng tín đồ Phật tử và nhân dân tổ chức một lễ cầu siêu lớn tại chùa để cầu nguyện cho Hòa thượng Trí Thiền, Sư và các đồng chí đã chết vì đạo pháp và dân tộc. Năm 1996, Hòa thượng Trí Thiền và Sư Thiện Ân được truy nhận là liệt sĩ.

Tháp Tam Bảo

Tháp Tam Bảo

Chùa Tam Bảo tọa lạc trên một nền đất cao ráo, thoáng mát, trước cửa chùa có ao sen rộng và hòn non bộ. Trước chánh điện là những tượng Phật lớn trang nghiêm, trầm mặc.

Chánh điện chùa được thiết kế theo lối kiến trúc thượng lầu hạ hiên. Các bàn thờ được chạm trổ công phu, sơn sơn  thếp vàng rực rỡ theo dạng “Lưỡng Long triều Nguyệt”, “Song Phụng Triều Châu”, “Bát Tiên”…. Các tượng phật, bồ tát bằng gỗ như Di Lặc, Chuẩn Đề, Địa Tạng, Văn Thù, Phổ Hiền, Quan Âm Thế Chí… được điêu khắc với trình độ mỹ thuật cao.

MT