Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Chùa Phù Dung Hà Tiên

55 lượt xem

Chùa Phù Dung tọa lạc tại chân núi Bình San, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Với vẻ đẹp cổ kính, hài hòa với thiên nhiên, Chùa Phù Dung là.  một ngôi cổ tự danh tiếng, là một trọng điểm “hành hương và du lịch” của tỉnh Kiên Giang.

Chùa Phù Dung

Chùa Phù Dung

Chùa Phù Dung hay còn gọi là chùa Phù Cừ, theo câu chuyện kể được truyền tụng bấy lâu nay thì chùa do Đô đốc Mạc Thiên Tích (1706-1780) sai dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 cho nàng thứ cơ tên Phù Cừ (1720-1761) làm nơi tu hành. Tương truyền thứ cơ Phù Cừ tên thật là Nguyễn Thị Xuân, thứ nữ của một di thần nhà Lê tên Nguyễn Đình, Khi nhà Mạc lên thay nhà Lê, ông cùng hai con vào cư ngụ tại Hà Tiên. Con trai tên Nguyễn Đính, giỏi kiếm thuật, ra giúp họ Mạc, còn em gái, giỏi thơ văn, gá nghĩa cùng Mạc Thiên Tứ, sau cuộc gặp gỡ tại tao đàn Chiêu Anh Các.

Chùa Phù Dung gắn liền với câu chuyện tình lâm ly bi đát của bà Nguyễn Thị Xuân và ông Mạc Thiên Tích, chuyện kể rằng:

” Mạc Lịnh Công có một bà thứ cơ tên là bà Dì Tự. Thứ cơ sắc đẹp lắm và hay chữ lắm. Mạc Lịnh Công, vì mê sắc đẹp, yêu tài thơ, đã từ chỗ sủng ái mà ra thiên ái. Hóa cho nên, khiến bà chính thất Nguyễn phu nhân ghen giận, lập mưu hãm hại bà thứ cơ.

Một hôm, nhân Mạc Lịnh Công đi duyệt binh vắng, ở nhà, Nguyễn phu nhân đem nhốt thứ cơ vào lòng một cái chậu úp, cho ngột mà chết. Nhưng may sao, vừa lúc đó, trời bỗng đổ trận mưa to. Mạc Công cũng vừa về đến, thấy trời đang mưa, mà lạ, sao chậu to không ngửa lên hứng nước mà lại để úp. Công bèn truyền lịnh giở chậu ra, thì nàng ái cơ đang thi thóp sắp đứt hơi, nhưng may mắn thay, hãy còn cứu kịp.

Nàng thứ cơ thoát chết, trở nên chán chường sự thế, xin Mạc Công cho nàng đi tu. Trước sự tình éo le đó, Mạc Công không biết làm sao khác, cũng đành chiều ý, cất một ngôi am tự cho thứ cơ tu hành.

Bên am tự, cho đào ao, trồng hoa sen trắng, để kỷ niệm mối tình xưa. Cho đến khi thứ cơ mất, Công cho xây ngôi mộ kiên cố đẹp đẽ để tỏ lòng tưởng nhớ yêu thương người giai nhân đã vì Công mà oan khổ”.

Toàn cảnh chùa Phù Dung

Toàn cảnh chùa Phù Dung

Chùa Phù Dung xưa là một am tự hãy còn tích với nền dài 12m rộng 9m được phát hiện năm 1969. Còn Chùa Phù Dung hiện tại được xem là Chùa Phù Dung mới được xây dựng năm 1846 ở phía bắc núi Bình San có tên là Chùa Phù Anh nhưng người dân vẫn quen gọi là Chùa Phù Dung.

Trải qua bao biến đổi, một phần do thời gian tàn phá, một phần do ở nơi biên cảnh thường gặp nhiều bất ổn, nên chùa đã phải trùng tu nhiều lần. Giờ đây trên nền đất cao ráo nơi chân núi Bình san, là một tự viện khá khang trang gồm một phần sân và hai phần thờ cách biệt.

Chính điện chùa Phù Dung dưới chân núi Bình San Hà Tiên

Chính điện chùa Phù Dung dưới chân núi Bình San Hà Tiên

Trong sân chùa có tượng Quan Thế Âm bằng xi măng, tô vôi trắng, tượng ngự trên đài cao. Chính điện của chùa có tượng Thích ca Mâu-ni, bên cạnh là tượng 2 đệ tử A-nan, Ca-diếp. Nơi đây có 4 tấm phù điêu với mỗi tấm cao 1.3m, rộng 2,3m miêu tả 4 cảnh trong cuộc đời Đức Phật từ đả sanh, xuất gia, thuyết pháp đến nhập niết bàn. Phía sau Chính điện qua một cái sân nhỏ sẽ đến Ngọc Hoàng bửu điện – tòa điện cao thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế và 2 vị Nam Tào, Bắc Đẩu.

Đặc biệt, ở sân sau chùa có điện thờ Ngọc Hoàng. Trên gác có thờ bộ tượng cổ Ngọc Hoàng – Nam Tào – Bắc Đẩu được làm bằng cốt tre phủ giấy thơm ngoài rồi sơn son thếp vàng.

Điện Ngọc Hoàng chùa Phù Dung mới trùng tu trước năm 2013

Điện Ngọc Hoàng chùa Phù Dung mới trùng tu trước năm 2013

Sau chùa, ở chân núi Bình San, có ngôi mộ bà Phù Cừ (1720 – 1761), được người đời gọi là mộ bà Dì Tự. Bà mất vào ngày Rằm tháng hai năm Tân Tỵ. Bên cạnh mộ, có một tấm bia đá khắc mấy dòng chữ Việt do người đời sau tạo dựng, ghi: Lăng bà Phù Dung-Từ Thành Thục Nhơn-Nguyễn Thị Xuân (1720-1761)- Viên tịch rằm tháng 2 Âl- Hiệu Phù Cừ.

Lăng bà Phù Dung

Lăng bà Phù Dung

 

Hiện nay trong các chuyến du lịch Hành hương, chùa Phù Dung Hà Tiên cho đến nay vẫn luôn là điểm tham quan rất thi vị. Đến Chùa Phù Dung bạn không chỉ để được nghe những truyền thuyết, tích xưa đầy thú vị, mà còn có dịp vãn cảnh chùa yên tĩnh và đầy trầm tư nơi núi Bình San kỳ vỹ.

MT