Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Chùa Phnô Đung Trà Vinh

60 lượt xem

Chùa Bhàgaràjaduonkev hay còn gọi là Chùa Phnô Đung tọa lạc ở ấp Cây Da, xã Đại An, huyện Trà Cú cách thành phố Trà Vinh khoảng 49 km về hướng Đông Nam. Ngoài ra chùa Phnô Đung còn có tên gọi khác là chùa Giồng Lớn, do ngôi chùa được xây dựng trên một con giồng rộng và nơi đây có nhiều chim cò trú ngụ nên mọi người còn quen gọi là Chùa Cò.

Chùa Bhàgaràjaduonkev (chùa Phnô Đung)

Chùa Bhàgaràjaduonkev (chùa Phnô Đung)

Nhìn từ xa  du khách sẽ thấy cổng tam quan chùa bề thế với hoa văn, họa tiết sặc sỡ. Chùa Phnô Đung là một ngôi chùa cổ to lớn, cũng giống như những ngôi chùa Khmer khác, chùa  gồm cổng chùa, ngôi chính điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội… Chùa được xây dựng theo nét kiến trúc đặc sắc của nền văn hóa Khmer ở Trà Vinh.

Ngôi chính điện chùa với những mái uốn cong theo hình đuôi rồng, có những đỉnh tháp nhọn hình ngọn núi Xôme và những hình tượng quen thuộc như thần Riehu (Reahu), thần bốn mặt Mohabrom, chim thần Kâyno, Krốt…Chung quanh chùa được bao bọc bởi những rặng tre, hàng cây sao, dầu, sầu đâu rợp bóng, xa hơn là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn.

Người dân địa phương thường gọi chùa Phnô Đung là chùa Cò, vì đã hơn 100 năm qua, trong khuôn viên chùa rộng khoảng 4 hec ta và những bờ tre bao bọc là nơi cư trú của hàng ngàn chim cò các loại. Trong đó, đông nhất là họ nhà cò với rất nhiều loại như cò trắng, cò quắm, cò đầu đỏ, cò đầu vàng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen…

Đến đây, ngoài yếu tố tín ngưỡng tôn giáo, du khách sẽ được hòa mình vào một khung cảnh thiên nhiên xanh tươi, mát mẻ. Được ngắm nhìn những đàn cò với nhiều chủng loại bay đi kiếm ăn, bay về tổ với tiếng kêu quang quác giữa một khung cảnh thâm trầm u tĩnh. Tất cả điều đó sẽ tạo cho bạn  một cảm giác rất yên bình và thanh tịnh.

MT