Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Chùa Kiến An cung Đồng Tháp

30 lượt xem

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách tọa lạc tại trung tâm thị xã Sa Đéc, đối diện với con rạch Cái Sơn. Đây là công trình văn hóa đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1990. Chùa Kiến An Cung là một ngôi chùa cổ có niên đại gần trăm năm, với lối kiến trúc độc đáo, mang đậm phong cách Trung Hoa đã tạo nên nét đặc trưng riêng của một ngôi chùa Hoa ở Nam Bộ.

Chùa Kiến An Cung  có diện tích trên 1.000m², được khởi công xây dựng từ năm Giáp Tý 1924 khánh thành năm Đinh Mậu 1927. Chùa do nhóm nguời Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) định cư tại Sa Đéc xây dựng để thờ cúng tổ tiên và dạy dỗ con cháu, ngoài ra còn nhằm mục đích liên kết cộng đồng, hội họp, bàn bạc việc buôn bán, trao đổi thông tin…

Chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung

Chùa mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc, với tổng thể là hình chữ Công (工) gồm ba gian: Đông lang, Tây lang và khu chính điện thì rộng hơn. Mái ngói gồm 3 lớp, mặt trên ngói, giữa gạch, dưới là ngói. Ngói được lợp theo gợn sóng rồng, trải nền cho những ngọn sóng cong vút lên cao, tạo mái ngói theo kiểu “ngũ hành”. Mỗi đầu ngọn sóng là một cung điện thu nhỏ, bao gồm có 6 cung điện. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn. Trên những bức tường của chùa là những hình ảnh trong Tây du kí, Tam Quốc Diễn Nghĩa,…

 

Chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung

 

Mặt chùa hướng ra bờ sông Cái Sơn, phía cổng vào là hai con Kỳ Lân bằng đá xanh rất lớn, miệng ngậm trái châu, chạm khắc tinh xảo. Hai bên tả, hữu là 2 vị thần Thiện – Ác, phía trên là tấm hoành phi sơn son thếp vàng lộng lẫy .

Chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung

 

Nội thất Kiến An Cung

Nội thất Kiến An Cung

Những cột lớn trong chánh điện, các tấm hoành phi, bao lam, đối liễn đều được chạm trổ hoa lá, chim muông lộng lẫy, tôn nghiêm. Tại chính giữa chánh điện là gian thờ đức Quảng Trạch Tôn Vương, tượng ông được đúc bằng đồng đỏ với gương mặt phúc hậu, tay cầm đai ngọc, bên cạnh là hai vị thần khác. Phía tay phải của ông là nơi thờ đức Thanh Thủy Tổ Sư, bên trái là Bảo Sanh Đại Đế.

Còn hai gian ngoài tức Đông Lang và Tây Lang là nơi thờ một số vị thần khác như Quan Thánh Đế Quân…Phía trên các khánh thờ có một hoành phi đề bốn chữ Hán “Phú bảo an đông”. Hai bên cột có đôi liễn:

    ” Đông thôn chúc thánh đức thành cung hách trạc thạnh trùng tu
Phú Mĩ tạ thần án, khánh hạ nguy nga hưng miếu tự”

Gian thờ Quảng Trạch Tôn Vương

Gian thờ Quảng Trạch Tôn Vương

 

Hằng năm chùa có 2 ngày lễ tế : ngày 22/2 và ngày 22/8 âm lịch, Trong các ngày vía này, Ban trụ trì chùa có mời chính quyền địa phương đến dự, đồng thời khách thập phương cũng tới chùa cúng đông đúc, vui như ngày hội, thu hút được một lượng lớn du khách từ mọi nơi kéo về. Mỗi 3 năm có thiết lập trai đàn, cúng cầu siêu cho bá tánh quá vãng và cầu cho quốc thái dân an.

Hầu hết những vật liệu trong ngôi chùa này đều được chuyên chở từ Trung Quốc sang, ngay cả thợ xây cất, các họa sư cũng đều được rước từ Trung Quốc. Đã qua lớp bụi thời gian gần cả trăm năm mà ngôi chùa trông vẫn bề thế và nét vẽ vẫn không phai mờ. Quả là tài nghệ của những người thợ lành nghề thuở xưa.

MT