Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Chùa Kamponnigrodha (Chùa Hang) Trà Vinh

, 74 lượt xem

Chùa Hang có tên gọi theo tiếng Khmer là chùa Kamponnigrodha hay chùa Kompong Chrây. Chùa tọa lạc tại thị trấn Châu Thành, cách Tp.Trà Vinh khoảng 05km theo quốc lộ 54 hướng về thị trấn Trà Cú. Đây là một ngôi chùa cổ trong tổng số hơn 141 chùa Khmer của tỉnh Trà Vinh với kiến trúc  đặc trưng mang phong cách kiến trúc của đồng bào dân tộc Khmer.

Chùa Kamponnigrodha (Chùa Hang)

Chùa Kamponnigrodha (Chùa Hang)

Chùa Hang là một ngôi chùa cổ có kiến trúc đẹp, mang nét đặc trưng của khmer,  chùa nằm giữa khuôn viên hơn 2 ha cây xanh,  bao bọc chung quanh ngôi chùa là hàng hàng, lớp lớp cây sao dầu cổ thụ, là nơi trú ngụ cho nhiều loài chim cò với lượng hàng ngàn con. Đặc biệt các vị sư trong chùa là những nghệ nhân điêu khắc gỗ, tất cả những sản phẩm làm ra đều mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc khmer.

Cổng chính của chùa được xây dựng giống như một cái hang động, chính vì vậy mà dân gian thường gọi chùa theo cái tên quen thuộc đó là chùa Hang. Chùa được bao bọc bởi nhiều cây xanh, vì vậy không khí nơi đây rất thoáng mát và tĩnh lặng, chùa trở thành điểm dừng chân tham quan mỗi khi du khách có dịp về với quê hương Trà Vinh.

 

Những nghệ nhân điêu khắc gỗ

Những nghệ nhân điêu khắc gỗ

Đến với chùa Hang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều tượng điêu khắc rất độc đáo như tượng chim thú từ gốc, rễ, thân cây sao, dầu của các nhà sư trong chùa và các nghệ nhân điêu khắc nên. Không biết nghề điêu khắc tại chùa thực sự bắt đầu từ lúc nào và ai là nghệ nhân khởi xướng đầu tiên, nhưng từ nhiều năm nay mỗi lần du khách đến tham quan chùa Hang thì nhất thiết phải chiêm ngưỡng cho được các hình tượng điêu khắc trưng bày hầu như khắp không gian trong chùa.

Đến với chùa Hang, bạn còn được chiêm ngưỡng một tác phẩm điêu khắc độc đáo nhất, lớn nhất, đẹp nhất được các nghệ nhân và sư sãi của chùa với bàn tay khéo léo, tài hoa, miệt mài sáng tạo ròng rã nhiều năm trời, đã biến nguyên khối thân – gốc và rễ cây dầu thành hình tượng 9 Rồng, tác phẩm có tên là ” Cửu Long” . Hiện nay tác phẩm này được trưng bày tại khu nhà triển lãm, trong khuôn viên chùa cùng với nhiều hình tượng đủ các loại chim thú, các vật dụng và hình tượng tái hiện lại đời sống vật chất – tinh thần của đồng bào Khmer, tất cả tác phẩm điêu khắc rất tinh xảo, mang tính thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cao.

Tác phẩm điêu khắc " Cửu Long"

Tác phẩm điêu khắc ” Cửu Long”

Chùa Hang luôn là dấu ấn đệp cho lữ khách phương xa mỗi khi có dịp về thăm chùa. Từ không gian bên ngoài được bao bọc bởi nhiều cây xanh, là nơi làm tổ, sinh sôi phát triển của hàng chục ngàn chim, cò đủ loại. Thêm vào đó là những tác phẩm nghê thuật điêu khắc vô cùng độc đáo. Tất cả đã góp phần làm ngôi chùa trở nên hấp dẫn trong lòng người lữ khách.

MT