Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Chùa Hang Kiên Giang

64 lượt xem

Chùa Hang hay còn gọi là chùa Hải Sơn tọa lạc tại chân núi An Hải Sơn, thuộc xã An Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.  Đây là một di tích nằm trong khu Du Lịch Hòn Phụ Tử cách Ba Hòn 18km, là điểm hành hương và cũng là điểm tham quan, mỗi khi du khách có dịp đến Hà Tiên.

Chùa Hang Hà Tiên

Chùa Hang Hà Tiên

Chùa Hang được khám phá vào thế kỷ 18 do các nhà sư Thái Lan và các ngư dân đến đây khẩn hoang lập nghiệp. Sau đó, các nhà sư này đã lập nên chùa và lúc đầu chùa chưa có tên. Mãi đến năm 1800  chùa được hai anh em ruột Võ Thường Lễ và Võ Thường Nghĩa  trùng tu và đặt tên là Chùa Hang.

Trãi qua thời gian dài của lịch sử, qua bao đời trụ trì và được nhiều lần trùng tu, chùa được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là điểm di tích lịch sử và tham quan thắng cảnh vào năm 1989.

Bên trong chùa Hang

Bên trong chùa Hang

Sở dĩ có tên gọi là chùa Hang vì là ngôi thờ Phật trong hang, trông bên ngoài chỉ là một ngọn núi nhuốm màu hoang dã nhưng trong lòng núi là một động đá vôi thẳng theo trục Đông Bắc-Tây Nam, chiều dài hơn 50m, cửa động nhìn ra biển.

Chùa Hang được xây trong núi, chính vì vậy trở thành một trong những ngôi chùa độc đáo nổi tiếng của miền đất Hà Tiên thập vịnh cảnh. Vì là núi đá vôi bị xâm thực hàng ngàn năm, nên phía sau chùa có một hang rộng ăn thông ra tới biển, nơi có Hòn Phụ Tử. Ngày nay chùa Hang nằm trong hệ thống các chùa do Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý.

Tượng phật trong chùa Hàng

Tượng phật trong chùa Hàng

Chùa nằm ở vị trí sát biển, trước khi vào chùa bạn sẽ đi qua cổng tam quan gồm 1 cửa chính và 2 cửa phụ. Trong sân chùa có tượng Phật Di Lặc nặng 22 tấn được làm từ đá Non Nước Đà Nẵng. Động đá vôi có rất nhiều thạch nhũ trông khá kỳ thú và khi gõ vào thì âm thanh ngân lên như tiếng chuông chùa, vì vậy có người gọi là đá chuông.

Chính điện của Chùa Hang nằm trong lòng núi với động đá vôi có hai cửa chạy dài hơn 50m. Chính điện thờ tượng phật nghìn mắt nghìn tay. Động còn có Hang Kim Cương với con đường lên trời và Hang Phật Ngủ có tượng đá hình Phật nằm, cùng những tượng Phật ẩn hiện bởi ánh sáng từ ngoài hắt vào khiến nơi này thêm bí ẩn linh thiêng.

Cổng sau chùa Hang

Cổng sau chùa Hang

Từ chính điện một đường hang thông ra biển rất hẹp có đoạn chỉ vừa cho vài người đi qua. Con đường hẹp này như một hành trình đầy thi vị với điểm cuối cùng đầy ánh sáng và gió biển thổ vào mát rượi. Đến cuối đường, trước mắt bạn là khoảng trời rực nắng, đi thêm vài chục mét nữa là đến biển bao la khoáng đạt và xa xa là Hòn Phụ Tử Hà Tiên đang đứng trầm ngâm lặng lẽ.

Thiên nhiên đã tạo nên một hang động thật độc đáo, động khá cao cỡ trần nhà nhưng do chiều dài nên trong động thiếu ánh sáng, ở giữa động tối như màn đêm. Chùa Hang, mảnh đất ấy từ bao đời nay đã thật sự gắn bó cùng lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Và nó mang trong mình sự độc đáo khác lạ, môt chút thâm u, mờ ảo, tạo nên nét đặc trưng riêng.

MT