Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Chùa Âng Trà Vinh

47 lượt xem

Chùa Âng có tên Khmer là Angkorajaborey, là một ngôi chùa cổ trong hệ thống chùa Khmer của tỉnh Trà Vinh. Chùa hiện tọa lạc bên quốc lộ 53, thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1994.

Chùa Âng (Angkorajaborey)

Chùa Âng (Angkorajaborey)

Chùa Âng nằm cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5 km, nằm trong khuôn viên thắng cảnh Ao Bà Om, đối diện với Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer của tỉnh. Ngôi chùa có niên đại xây dựng vào cuối thế kỷ X và được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Chùa nằm trong khuôn viên có diện tích khoảng 4 ha, có hào nước sâu bao bọc, và được xây dựng theo lối kiến trúc-trang trí chùa Khmer Nam Bộ.

Cổng chùa được xây dựng với ba ngọn tháp ở trên, có đắp hình chằn. Hai bên trụ cổng là hình vũ nữ Kẽn naarr và tượng người đầu chim (Krũd).

Chính điện quay về hướng Đông, tọa lạc nên một nền cao 2 m. Mái của chính điện được cấu tạo gồm ba cấp, hai mái trên cùng thì dốc và cao hơn mái còn lại. Các gò mái có thần rắn Naga, đuôi cong vút, tượng trưng cho sự dũng mãnh vĩnh cửu. Ở các đầu cột là những tượng vũ nữ Kẽn naarr và tượng người đầu chim (Krũd) với hai tay chống đỡ mái. Quanh chính điện có trụ cột, hàng rào với đầu thần Bayon bốn mặt. Ngoài ra ở đây còn có tượng chằn Yeak mặc áo giáp với khuôn mặt dữ dằn…

Ngôi chính điện với những giá trị kiến trúc độc đáo còn tồn tại đến hôm nay đã được làm lại vào năm 1842. Chính điện là công trình kiến trúc chính yếu có khung sườn chịu lực làm bằng gỗ quý, mái lợp ngói; là nơi tập trung nhiều tác phẩm điêu khắc, hội họa đặc sắc như: tượng tranh Phật, tượng tiên nữ, chim thần, rắn thần…

Bên trong chính điện chùa Âng  chỉ thờ duy nhất là Phật Thích Ca. Bệ thờ Phật rộng gần 30 m² gồm bốn bậc. Tượng Phật chính cao 2,1 m. Xung quanh có khoảng 50 tượng Phật khác nhỏ hơn. Ba phía vách chính điện có các bức tranh vẽ kể lại cuộc đời đức Phật Thích Ca. Trần chính điện được trang trí bốn bức bích họa lớn theo chủ đề: Phật Thích Ca đản sinh, xuất gia, đắc đạo và nhập niết bàn.

Xung quanh chính điện có rất nhiều tháp trên đỉnh là biểu tượng đầu thần 4 mặt Mahaprum, tiền thân của Brahma vị thần sáng tạo ra thế gian trong Bà La Môn giáo. Trước chính điện, còn có  tháp 5 ngọn tượng trưng cho núi vũ trụ theo quan niệm Ấn Độ giáo. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các hạng mục công trình khác như: trai đường, giảng đường, các Tăng xá và các tháp chứa di cốt…

Chùa Âng không chỉ là nơi tu hành của các vị sư, là nơi thanh niên Khmer đến tu học, mà còn là một trung tâm văn hóa. Lễ hội Ok Om Bok (rằm tháng 10 âm lịch) là lễ hội lớn nhất của chùa được tổ chức hàng năm. Ngày 25 tháng 8 năm 1994, chùa Âng đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

MT