Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

34 lượt xem

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc là một công trình tư nhân nhưng lại rất có ý nghĩa đối với người dân Phú Quốc. Qua đó nó đã mô phỏng lại bức chân dung của Đảo Phú Quốc từ thời kỳ khai hoang lập ấp cho đến ngày nay. Đó là một quá trình lịch sử phát triển của đảo, qua đó bạn sẽ bị ấn tượng bởi một đảo ngọc trù phú mà kiên cường, thâm trầm mà sống động.

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc tọa lạc tại 149 Trần Hưng Đạo Nằm, trên một triền đồi ở thị trấn Dương Đông. Bảo tàng đi vào hoạt động kể từ tháng 4/2009,  thuộc sở hữu của ông Huỳnh Phước Huệ với 2.000 hiện vật, trong đó có hơn 1.100 cổ vật đã được hội đồng thẩm định cổ vật của Sở Văn hóa – thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang xác định. Bảo tàng trở thành một điểm tham quan đầy ý nghĩa cho người dân Phú Quốc nói riêng và khách du lịch nói chung khi đến với Phú Quốc.

Gian trưng bày gỗ hóa thạch ở tầng trệt có tuổi đời khoảng 200 triệu năm, tìm thấy ở Bãi Thơm - Phú Quốc
Nói về Huỳnh Phước Huệ, đây là một thanh niên tràn đầy nhiệt huyết và lòng yêu quê hương đối với biển đảo Phú quốc. Năm 1997, sau khi kết thúc sáu năm đèn sách tại Ðại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, người con của Phú Quốc quyết tâm trở về phục vụ quê hương với vai trò hướng dẫn viên du lịch. Càng đi nhiều, càng hiểu hơn và yêu hơn mảnh đất nơi anh đã sinh ra, niềm đam mê cổ vật trong anh càng lớn.

Anh  đã ròng rã suốt mười năm trời, không ngừng nhặt nhạnh những gốc cây rừng khô, những hòn đá cuội rải rác ven gành, những vỏ ốc, vỏ sò nằm lăn lóc trên các bãi biển… và say sưa chụp lại những di tích, biểu tượng kiến trúc cổ ở bất cứ nơi đâu anh đi qua.

Các loại gốm cổ xưa

Các loại gốm cổ xưa

Việc anh làm tưởng chừng như rất buồn cười và vô nghĩa, thế nhưng đó là một tư duy và nhận định đúng đắn. Năm 2002, vợ chồng anh đã đầu tư mở điểm tham quan trưng bày cổ vật Phú Quốc với tên gọi là “Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc”  và được nhiều người trầm trồ khen ngợi, họ gọi anh là “người giữ hồn cho đảo”. Ðể rồi năm 2009, sau khi đã có một nguồn vốn nhất định, chàng thanh niên 37 tuổi đã dám đầu tư năm tỷ đồng để xây Bảo tàng Cội nguồn, đây là Bảo tàng tư nhân thứ chín của Việt Nam, cũng là bảo tàng tư nhân duy nhất ở Phú Quốc.

Bảo tàng gồm năm tầng với 1 trệt 4 lầu, có diện tích trên 1.5 ha, mỗi tầng nó mang một giá trị riêng nhưng tất cả đều có một ý nghĩa chung, đó chính là văn hóa, lịch sử của người dân Phú Quốc đã trải qua bao thế hệ cha ông. Một Phú Quốc thu nhỏ với toàn bộ lịch sử tự nhiên, xã hội từ quá khứ tới hiện tại.

Con tàu đắm ở bờ đông đảo Phú Quốc có niên đại từ thế kỷ 15-17

Con tàu đắm ở bờ đông đảo Phú Quốc có niên đại từ thế kỷ 15-17

Có thể tóm lược mỗi tầng như sau: Tầng 1 là chuyên đề lịch sử tự nhiên và sinh vật cảnh Phú Quốc. Tầng 2 là chuyên đề lịch sử khai phá và đấu tranh bảo vệ đảo Phú Quốc. Tầng 3 là chuyên đề sưu tầm gốm cổ. Tầng 4 trưng bày các con tàu đắm ở vùng biển Phú Quốc và tầng năm với chuyên đề Phú Quốc – nét đẹp văn hóa. Bên ngoài khu trưng bày tầng 5 là sân thượng với những ban công lộng gió biển và những bình gốm độc đáo hướng về bãi biển rợp bóng dừa xanh mát.

Một chiếc xuồng tre kiểu xưa của Phú Quốc

Một chiếc xuồng tre kiểu xưa của Phú Quốc

Nhiều thông tin ngắn gọn, hữu ích được in bằng hai thứ tiếng Việt – Anh trên các bảng thông tin ở các tầng trưng bày hiện vật,  cung cấp thêm cho khách tham quan những kiến thức ở mỗi tầng, hiểu sâu về lịch sử hình thành, văn hóa, sản vật Phú Quốc.

Những món cổ vật trưng bày tại bảo tàng có sức hấp dẫn rất riêng như bộ rìu đá Cửa Cạn được xác định tuổi đời 2.500 năm, những mẫu đá hóa thạch tuyệt đẹp như những tác phẩm nghệ thuật có tuổi đời vài trăm triệu năm, những mảnh sành sứ được vớt từ tàu cổ đắm ở bờ đông đảo từ thế kỷ 15-17, những đồng tiền xưa có từ vài thế kỷ trước…

Dấu chân nhà Nguyễn còn lưu giữ trên đảo Phú Quốc và được phục dựng tại bảo tàng Cội Nguồn

Dấu chân nhà Nguyễn còn lưu giữ trên đảo Phú Quốc và được
phục dựng tại bảo tàng Cội Nguồn

Bạn sẽ bất ngờ trước và bị lôi cuốn trước các cổ vật

Đó là gỗ hóa thạch có nguồn gốc từ cây rừng nguyên sinh, trong kỷ Triassic và Jurassic cách đây khoảng 138 – 208 triệu năm. Sau tác động của một trận phun trào núi lửa, những thân gỗ này đã bị chôn vùi trong nham thạch và dần hình thành khối rắn chắc như đá.

Các rạn san hô phân bố chủ yếu ở phía nam đảo với 89 loài san hô cứng, 19 loài san hô mềm, 125 loài cá trong các loài san hô, 132 loài thân mềm, các loại thân gỗ quý hiếm ở rừng Phú Quốc.

San hô sừng - một trong những loài san hô quý hiếm của Phú Quốc

San hô sừng – một trong những loài san hô
quý hiếm của Phú Quốc

Những chiếc thuyền tre thuyền thúng đánh cá xưa của Phú Quốc, những dụng cụ nhà bếp cổ xưa của cư dân đảo, và trầm trồ thú vị trước bộ sưu tập tiền cổ.

Những con tàu đắm ở bờ đông đảo Phú Quốc với các loại gốm Thái Lan có niên đại từ thế kỷ 15-17 gồm các chủng loại bát gốm, lọ men nâu đen, hũ men nâu đen. Những chủng loại gốm cổ xưa còn lưu giữ ở Phú Quốc chứng minh rằng từ rất sớm, đảo ngọc đã hòa nhịp với thương mại quốc tế bằng con đường gốm sứ trên biển.

Đồi mồi - sản vật quý của Phú Quốc

Đồi mồi – sản vật quý của Phú Quốc

Và còn rất nhiều thông tin bổ ích khác như Phú Quốc dưới chế độ phong kiến nhà Nguyễn, vai trò họ Mạc với Phú Quốc, Phú Quốc dưới ánh sáng của Đảng, nhà tù Phú Quốc… thu hút sự quan tâm của không ít du khách trong và ngoài nước.

Còn rất rất nhiều điều khác nữa, nếu có dịp ghé thăm Phú Quốc, bạn nên một lần đến đây để cảm nhận được vẻ đẹp của Phú Quốc xưa, cảm nhận nét đẹp văn hóa, con người, vẻ đẹp tự nhiên của biển đảo Phú Quốc và càng thêm yêu mảnh đất này hơn.

MT