Bản tin du lịch Việt Nam và Thế Giới | Đóng góp tin

Bánh bèo tôm chấy Đồng Hới

20 lượt xem

Bánh bèo mỗi vùng có một hương vị khác nhau, tùy thuộc vào cách chế biến mà nó có hương vị đặc trưng riêng. Bánh bèo tôm chấy Đồng Hới với những chiếc bánh tròn đều tăm tắp được xếp thành hình bông hoa kết hợp với vị thơm bùi của tôm, cảm giác giòn tan của tóp mỡ và sự đậm đà của nước mắm sẽ khiến bất kỳ ai cũng nhớ mãi khi ghé qua Đồng Hới.

Bánh bèo Đồng Hới

Bánh bèo Đồng Hới

Mỗi lần có dịp trở về thành phố Đồng Hới – Quảng Bình, ý nghĩ xuất  hiện đầu tiên trong tâm trí tôi đó là món Bánh bèo tôm chấy. Người thân của tôi thường cười khi tôi ăn sáng bằng bánh bèo, chiều ngủ dậy cũng bánh bèo, tối lượn lờ với bạn bè cũng có thể “chiến” thêm hai đĩa rồi đến hôm sau mở mắt lại buột miệng “đi ăn bánh bèo”.

Sự “quá khích” này có thể một phần do tôi “đam mê” bánh bèo, nhưng bản thân những người Đồng Hới vẫn thường tự hào rằng, đây chính là quê hương của món bánh này và đi đâu ăn cũng không thấy ngon bằng.

Bánh bèo Đồng Hới

Bánh bèo Đồng Hới

Tại Đồng Hới, bạn sẽ bắt gặp những quán bánh bèo nho nhỏ ở khắp nơi. Tuy quán không sang trọng, không hoành tráng, đơn giản chỉ là một không gian rộng khoảng 10 – 15m2, có thể nằm ở mặt tiền đường, hoặc có thể ở trong ngõ sâu, có treo biển hoặc không. Nhưng lại thu hút và lôi cuốn thực khách, rất bình dị, đậm chất quê nhưng lại toát lên một hương vị khó quên.

Cũng như nhịp sống nhẹ nhàng của Đồng Hới, dù là quán ngon nổi tiếng nhưng lượng khách thường rải rác chứ không có cảnh đông đúc, chen chúc như nhiều nơi khác. Người ăn, đa số là khách quen, nên có thể vừa “buôn dưa lê” với chủ quán vừa thưởng thức món ăn dân dã này.

 

Đó là những đĩa bánh tròn mỏng, trắng đến tinh khôi, với tôm chấy vàng rải đều cùng một ít tóp mỡ, 20 chiếc bánh tròn, đều tăm tắp được xếp khéo léo trên chiếc đĩa, với cách bài trí đơn giản mà đẹp mắt. Bên cạnh đó là hai bát nước mắm được pha loãng, một bát không ớt và một bát có ớt. Khi ăn, bạn dùng thìa chan nước mắm đều trên mặt bánh.Thưởng thức rồi bạn sẽ cảm nhận vị mát dịu của từng chiếc bánh bèo cùng vị thơm bùi của tôm, cảm giác giòn tan của tóp mỡ và sự đậm đà của nước mắm.

Để làm được chiếc bánh đều tăm tắp như thế, chủ quán có vài chiếc khuôn bằng nhôm, mỗi khuôn có rất nhiều ô tròn. Sau khi hòa bột vào nước, cho khuôn lên bếp và chế hỗn hợp bột gạo vào khuôn, đun lửa vừa nhỏ đến lúc bánh chín thì nhấc ra.

Tại các nhà hàng ở Hà Nội, TP.HCM, hay các quán xá bình dân ở Huế, Đà Nẵng, cũng có bánh bèo với tôm chấy nhưng thường họ sẽ cho từng chiếc bánh vào chén nhỏ, với ít tôm và thịt lên trên, thậm chí tại một số nhà hàng ở TP.HCM, nhân bánh bèo được thay bằng đậu xanh có vị ngọt cho hợp khẩu vị người miền Nam.

Bánh bèo Đồng Hới

Bánh bèo Đồng Hới

 

Trong khi ở Đồng Hới, bên cạnh chiếc bánh mỏng, tôm được rắc đầy đặn hơn, dậy mùi hơn. Bởi Đồng Hới là thành phố biển, tôm tươi và rẻ nên chủ quán không hề “kẹo kéo”. Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, luộc sơ qua bóc vỏ, sau đó giã nhuyễn rồi cho lên chảo xào (chấy) lại để thấm đều gia vị, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên.

Những năm gần đây, người Đồng Hới còn “biến tấu” thêm loại bánh bèo dày. Cũng tôm, cũng tóp mỡ, cũng làm từ bột gạo, nhưng bánh được đúc từ khuôn có hoa văn và độ dày gấp khoảng 6 lần so với chiếc bánh thông thường.

Bánh bèo Đồng Hới

Bánh bèo Đồng Hới

Những người thích ăn kiểu “ngầy ngậy” thì “bồ kết” bánh bèo dày. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đĩa bánh này, sau một phần ăn bạn sẽ cảm thấy quá no, trong khi với loại bánh mỏng, vào “cơn đói” bạn có thể nhâm nhi được tới 3 đĩa, còn thông thường, hai đĩa là vừa nhất.

Cũng vì là “món gốc”, cho nên về Đồng Hới ăn bánh bèo, bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi mỗi đĩa đầy ắp bánh mà giá chỉ 5.000 -7.000 đồng.

MT